Gia Lai: Gặp khó trong triển khai bảo hiểm thất nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) áp dụng bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động bắt đầu được triển khai từ ngày 1-1-2009. Sau gần 8 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách này vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc.

Gần 69.000 người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách BHTN không chỉ giúp người lao động khi tham gia nhận được trợ cấp thất nghiệp, được tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ bảo hiểm y tế và học nghề mà còn hỗ trợ doanh nghiệp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

 

  Tuyên truyền chính sách BHTN cho người lao động. Ảnh. Đ.Y
Tuyên truyền chính sách BHTN cho người lao động. Ảnh. Đ.Y

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện việc giải quyết chính sách BHTN cho người lao động, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN cho người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, Trung tâm còn thường xuyên tổ chức cho cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm giải quyết chính sách tại các tỉnh bạn. Về cơ sở vật chất, Trung tâm được Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đầu tư trang bị đầy đủ, hoàn thiện. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp trong việc giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp,

Trung tâm còn thành lập 3 điểm tiếp nhận và giải quyết BHTN tại cụm huyện Chư Sê, thị xã Ayun Pa và thị xã An Khê. Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách BHTN bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp; phát tờ rơi, đặt pa nô, áp phích, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng... Nhờ vậy, việc giải quyết chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Người lao động và chủ sử dụng lao động ngày càng hiểu biết về chính sách BHTN.

Là giáo viên dạy tiếng Anh ở một trường THCS trên địa bàn TP. Pleiku, cô Nguyễn Tuyết An (phường Hội Thương, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đem hồ sơ đến Trung tâm, được cán bộ ở Phòng BHTN hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình, cảm thấy thoải mái và yên tâm. Tôi được hưởng 6 tháng trợ cấp, mỗi tháng 1,7 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình tôi giảm bớt khó khăn ở thời điểm đang chờ tìm việc làm phù hợp”. Còn công nhân Rơ Lan Uôi đã làm việc ở Nông trường Cao su Ia Hlốp (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê) được 12 năm nay. Thời gian qua, giá cao su xuống thấp, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn nên anh xin nghỉ việc. Anh cho biết: “Được nhận khoản trợ cấp này, tôi dùng một phần để trang trải cuộc sống, một phần mua giống heo, gà về nuôi cải thiện cuộc sống trong thời gian chờ xin việc phù hợp”.

Vẫn còn những khó khăn

 

Từ khi chính sách BHTN có hiệu lực đến nay, toàn tỉnh có 68.919 lao động tham gia BHTN. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN cho 15.414 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp; có 14.468 người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, 320 người được giới thiệu việc làm mới, 33 người được hỗ trợ đào tạo nghề.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, cho biết: Sau gần 8 năm chính sách BHTN đi vào cuộc sống đã được người sử dụng lao động và lao động đón nhận một cách tích cực. Việc chi trả BHTN được Trung tâm thực hiện theo phương châm “Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là một bộ phận chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu rõ về chính sách BHTN, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Vì thế, vẫn còn doanh nghiệp ngại không cho Trung tâm đặt pa nô thông tin tuyên truyền về chính sách BHTN ở gần trụ sở; còn hiểu nhầm chính sách BHTN như là chính sách hưởng chế độ hưu trí.

Bên cạnh đó, một số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp không trung thực khi khai báo tình trạng việc làm. Về phía chủ sử dụng lao động, phần lớn chưa thực hiện thông báo định kỳ về tình hình biến động lao động, đóng chậm và nợ BHTN, dẫn đến khó khăn trong việc chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi lao động mất việc làm.

“Vì vậy, để chính sách BHTN thực sự trở thành một chính sách nhân văn, giúp đỡ hữu hiệu cho người lao động thất nghiệp, năm 2017, Trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách BHTN để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ về chính sách này. Đồng thời, Trung tâm sẽ tham mưu cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác thanh-kiểm tra thực hiện Luật Việc làm, trong đó có việc thực hiện các quy định về BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lạm dụng chính sách BHTN”-ông Hùng cho biết thêm.                                                                               

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.