Gia Lai: Du lịch văn hóa- Tiềm năng còn bỏ ngỏ…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Du lịch văn hóa là một loại hình đang thu hút khá nhiều khách nước ngoài vì nó chú trọng nhiều đến yếu tố con người, các hiện tượng, sự vật do con người tạo dựng và đặc biệt chính là nét văn hóa độc đáo như những sinh hoạt cộng đồng, phong tục tập quán, lễ hội, thói quen hàng ngày.
Nguồn tài nguyên văn hóa này ở Gia Lai khá phong phú, đa dạng, độc đáo và phần lớn đều có khả năng đưa vào khai thác phục vụ cho các đối tượng khách du lịch có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan. Đó là những di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo, làng kháng chiến Stơr, chiến thắng Plei Me, Bến đò A Sanh... Đó là những kiến trúc nghệ thuật của chùa Minh Thành; các di chỉ thời đồ đá; những trường ca của tộc người Bahnar, Jrai; các làng nghề đan lát, dệt thổ cẩm mang bản sắc Tây Nguyên; kế đó là tập tục, lối sống, tín ngưỡng, ẩm thực và các lễ hội dân gian…
Lễ hội Tây Sơn tại đình An Lũy-An Khê. Ảnh: Minh Khôi
Lễ hội Tây Sơn tại đình An Lũy- An Khê. Ảnh: Minh Khôi
Các nguồn tài nguyên văn hóa này hầu hết nằm ở khu vực quần cư, gắn liền với cuộc sống bình thường của người dân, với những sinh hoạt cộng đồng nên khi được quy hoạch, khai thác thành khu, điểm du lịch thì người dân sống quanh đó sẽ được hưởng lợi và các tài nguyên được khai thác sẽ có kinh phí bảo tồn, tái tạo và phát huy các giá trị đích thực của nó góp phần vào công tác bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa của tỉnh.
Tuy vậy, công tác bảo tồn, phát triển các thế mạnh văn hóa của tỉnh hiện đang gặp nhiều khó khăn. Đối với văn hóa vật thể, do nguồn kinh phí cho bảo tồn, tôn tạo thấp, việc xã hội hóa cho loại hình này chưa nhiều trong khi kinh tế của tỉnh chưa phát triển. Đối với văn hóa phi vật thể trong đồng bào dân tộc Jrai, Bahnar thì đang bị mất dần do  tác động của đô thị hóa, môi trường sống của các buôn làng thay đổi theo thời gian, trong khi ngành Văn hóa chỉ đủ kinh phí tổ chức vài cuộc liên hoan hoặc hội thi ở cấp tỉnh hoặc huyện cho đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh hàng năm.
Việc khai thác loại hình du lịch văn hóa tạo ra nhiều thuận lợi, ít bị chi phối bởi tính thời vụ, thời tiết, nó có thể diễn ra quanh năm đối với tài nguyên văn hóa vật thể và nó có thể chắt lọc để phục dựng lại đối với các loại hình văn hóa phi vật thể nên các nhà đầu tư du lịch chỉ cần đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các công trình phụ trợ phục vụ du lịch và đặc biệt là giao thông để du khách dễ tiếp cận các khu, điểm du lịch văn hóa.
Nêu những tiềm năng và một vài đặc điểm của loại hình du lịch văn hóa của Gia Lai để thấy được rằng các tài nguyên du lịch văn hóa của tỉnh khá dày và rộng khắp. Tuy nhiên để phát triển được loại hình này một vấn đề đặt ra là chính sách ưu đãi trong đầu tư, sự thống nhất trong quy hoạch giữa cơ quan quản lý văn hóa và quản lý du lịch, giữa sự phát triển du lịch và bảo vệ tài nguyên văn hóa.
Minh Khôi

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.