Gia Lai: 494 đội văn nghệ dân gian có sử dụng cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 494 câu lạc bộ, đội cồng chiêng, đội văn nghệ dân gian có sử dụng cồng chiêng (gọi chung là đội) với trên 16.200 thành viên.

Đây là kết quả điều tra của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tại 14/17 địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2023-2025. Trong đó, 3 địa phương chưa hoàn thành việc điều tra do số liệu chưa đúng, đủ nội dung yêu cầu là Chư Pưh, Ia Grai, Ia Pa.

img-6464.jpg
Cồng chiêng được sử dụng phổ biến trong các hoạt động văn hóa, lễ hội của người Bahnar, Jrai. Ảnh: Minh Châu

Trong tổng số 494 đội, có 1 đội chiêng Mường, 3 đội chiêng trong trường học, 212 đội Bahnar, 152 đội Jrai. Có 24 đội cồng chiêng nữ, 33 đội cồng chiêng thanh thiếu nhi trong tổng số đội.

Theo kết quả điều tra, có 351/494 đội hoạt động thường xuyên, chiếm71,05%; 143/494 đội hoạt động không thường xuyên (hoạt động từ 3 tháng trở lên/lần), chiếm 28,95%.

Phần lớn các đội có trang phục truyền thống và bộ cồng chiêng phục vụ tập luyện, biểu diễn. Có 30 đội không có cồng chiêng hoặc có nhưng đã bị hỏng không sử dụng được. Các đội phải mượn cồng chiêng của cá nhân hoặc các đội chiêng khác trong làng để tập luyện, trình diễn. Ngoài ra, một số đội được trang bị nhạc cụ dân tộc khác (đàn goong, đàn t’rưng…), âm thanh (loa, mic, âm ly…).

Có thể bạn quan tâm

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Gia Lai đề xuất công nhận thêm 2 bảo vật quốc gia

Gia Lai đề xuất công nhận thêm 2 bảo vật quốc gia

(GLO)- Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia cho hai nhóm hiện vật quý gồm: bộ chiêng kơ đơ và nhóm hiện vật vàng phát hiện tại di tích Chăm An Phú. Hoạt động này nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của địa phương.

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Hoạt động giao lưu, trải nghiệm do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh phối hợp với các trường học tổ chức góp phần gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Từ học đường... hạt giống nghệ thuật được nảy mầm

(GLO)-Chuỗi hoạt động giao lưu, trải nghiệm do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh (Nhà hát) phối hợp với các trường học tổ chức thời gian qua đã góp phần vun bồi tình yêu nghệ thuật và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

null