Gia đình hiến tạng con trai chết não cứu nhiều người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người thân không may chết não sau vụ tai nạn giao thông, một gia đình ở Nghệ An đã quyết định hiến tạng, giác mạc của anh đem lại sự sống cho người khác

Đây là trường hợp chết não hiến tạng cứu nhiều người suy tạng, mù lòa được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ chiều 4-8.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, anh L.V.H. (sinh năm 1982, quê ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) vào làm việc tại Bình Phước. Ngày 29-7, trên đường đi làm về, anh không may bị tai nạn giao thông.

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế dành một phút mặc niệm trước nghĩa cử cao đẹp của anh L.V.H.. Ảnh: Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế dành một phút mặc niệm trước nghĩa cử cao đẹp của anh L.V.H.. Ảnh: Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia

Được người dân đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị nhưng tiên lượng bệnh nhân ngày càng yếu, dần rơi vào hôn mê sâu. Gia đình đã xin đưa bệnh nhân về.

Chị L.T.N., em gái anh H., chia sẻ anh trai chị chưa có gia đình. Anh vốn hiền lành, luôn sống tốt với mọi người. Lần cuối gặp cả nhà, anh hứa sẽ dành mấy tháng lương để sửa sang, nâng cấp mái nhà ở quê và hẹn cuối năm nay tìm nàng dâu cho bố mẹ.

Cha anh H. là thương binh hạng 1/4, mất 91% sức khỏe, mất chân phải; mẹ không có lương, tuổi cao, tháng nào anh cũng dành tiền gửi về cho mẹ, hỗ trợ anh em.

"Biến cố này khiến gia đình tôi quá sốc, không ai đủ tỉnh táo để nghĩ đến chuyện khác. Đêm muộn gia đình chúng tôi xin bệnh viện cho anh về quê ở Nghệ An, cách TP HCM khoảng 1.400 km, để người thân có dịp gặp mặt anh lần cuối. Trên đường về, trong thoáng chốc tôi nhận ra cả đời anh sống đều dành những gì tốt đẹp cho mọi người, trong khi gia đình không chấp nhận sự thật anh không còn, vẫn luôn tìm lý do nào đó để tự an ủi mình anh vẫn ở đâu đó. Vì vậy, tôi vận động gia đình, đặc biệt là bố mẹ về ý định hiến mô, tạng của anh để cứu sống nhiều người khác"- chị N. bày tỏ.

Như có một sợi dây vô hình nối lại, gia đình chị ai nấy đều ủng hộ nghĩa cử nhân văn này.

Trên chuyến xe cứu thương đưa anh về quê, người em gái nắm lấy tay anh trai, vuốt nhẹ mái tóc. Chị ghé gần vào tai anh, thủ thỉ: "Mọi người đồng ý để anh sống trong thân thể người khác rồi anh ạ. Gia đình, bố mẹ và các em luôn tự hào về anh. Anh nghỉ ngơi nhé!".

Sau đó chị H. lập tức liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để bày tỏ nguyện vọng hiến mô, tạng của anh. Cuộc gọi kết thúc, việc hồi hương lại thêm gian nan. Vì sợ tạng không đảm bảo, gia đình đã ghé vào một bệnh viện ở TP Quy Nhơn (Bình Định) để lấy thêm thuốc hỗ trợ.

Lá gan của anh L.V.H. được điều phối, chuyển từ Huế ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức

Lá gan của anh L.V.H. được điều phối, chuyển từ Huế ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức

Chị H. nói ban đầu, ý định của gia đình sẽ đưa anh về bệnh viện tỉnh Nghệ An hiến tạng và cũng để người thân, họ hàng gặp anh lần cuối. Nhưng vì đảm bảo chất lượng nguồn tạng hiến, gia đình đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Huế làm các thủ tục theo quy định trước khi hiến.

Mô tạng của anh H. lấy được bao gồm: Thận, phổi, giác mạc được ghép cho người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, còn lá gan được vận chuyển ra Hà Nội để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

"Giờ gia đình tôi chỉ mong những người nhận tạng của anh luôn khỏe mạnh. Họ có khỏe thì việc làm của gia đình tôi mới có ý nghĩa và vong linh anh H. cũng được an ủi phần nào" - chị N. chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

null