Gia đình chủ tịch Samsung mất gần 11 tỉ USD tiền thuế thừa kế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gia đình Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) Lee Kun-hee cho biết họ sẽ trả hơn 12 ngàn tỉ won (10,78 tỉ USD) tiền thuế tài sản thừa kế.

Reuters ngày 28-4 dẫn lời gia đình cố Chủ tịch Lee cho biết khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ hơn 12 ngàn tỉ won (10,78 tỉ USD) sẽ được thanh toán. Tuy nhiên, họ không nêu chi tiết cách thức phân phát cổ phiếu của ông Lee cho những người thừa kế hoặc có định bán bất kỳ cổ phiếu nào hay không.

Các cổ phần của ông Lee bao gồm 4,18% cổ phần trong Tập đoàn Samsung Electronics, 0,08% cổ phần ưu đãi của Tập đoàn Samsung Electronics, 20,76% trong Samsung Life Insurance, 2,88% trong Samsung C&T và 0,01% trong Samsung SDS. Theo định giá mã số thuế của Hàn Quốc, số cổ phần đó giá trị khoảng 18,96 ngàn tỉ won (17 tỉ USD).

Mã số thuế của Hàn Quốc cho phép thanh toán từng đợt, bao gồm trả trước 1/6 hóa đơn thuế, phần còn lại trả trong vòng 5 năm với lãi suất hằng năm ở mức 1,2%.


 

Cố Chủ tịch Lee Kun-hee. Ảnh: Reuters
Cố Chủ tịch Lee Kun-hee. Ảnh: ReutersGia đình cố Chủ tịch Lee đã thảo luận về việc sử dụng cổ phiếu của các công ty liên kết với Tập đoàn Samsung Electronics làm tài sản thế chấp để vay tiền, sau đó dùng tiền này thanh toán một phần hóa đơn thuế. Đây là biện pháp nhằm tránh bán cổ phiếu Tập đoàn Samsung Electronics mà họ đang nắm giữ, Reuters cho biết hồi tuần trước.

Việc gia đình cố Chủ tịch Lee giải quyết khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ - một trong những khoản tiền thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay ở cả Hàn Quốc lẫn trên toàn cầu - được theo dõi chặt chẽ vì nó có thể dẫn đến số cổ phần kiểm soát của gia đình này bị phân tán tại Tập đoàn Samsung Electronics.

Gia đình cố Chủ tịch Lee cũng tuyên bố sẽ quyên góp 1 ngàn tỉ won (900 triệu USD) cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc thành lập một phòng thí nghiệm chuyên về các bệnh nhiễm trùng. Bộ sưu tập đồ cổ và tranh phong phú của ông Lee dự kiến được tặng cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và các tổ chức văn hóa khác.

Ông Lee là người có công biến Tập đoàn Samsung Electronics trở thành nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Ông qua đời vào ngày 25-10-2020, để lại di sản bao gồm cổ phần trong các chi nhánh của tập đoàn, trị giá khoảng 17 tỉ USD.

 

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.