Giá đất nông thôn vẫn bị tạo 'sóng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá đất vùng nông thôn ở Nghệ An đang sốt trở lại khi nhiều phiên đấu giá đất ở có đến hàng ngàn người tham gia. Giá được đẩy lên rất cao nhưng người mua chủ yếu là giới đầu cơ, buôn bán bất động sản, trong khi những người dân địa phương có nhu cầu mua đất ở rất khó tiếp cận.

Là vùng nông thôn nằm khá xa trung tâm huyện nhưng phiên đấu giá 92 lô đất ở xã Hưng Thông (H.Hưng Nguyên, Nghệ An) vào giữa tháng 7 vừa qua có hơn 1.000 hồ sơ tham gia. Kết quả đấu giá đạt 150 tỉ đồng, cao gần gấp 3 lần so với giá khởi điểm và chỉ có 2 lô thuộc về người dân sinh sống tại địa phương. Tương tự, phiên đấu giá 108 lô đất tại Xuân Lâm (H.Nam Đàn, Nghệ An) có hơn 1.100 hồ sơ tham gia đấu, kết quả chỉ có 7 lô thuộc về người dân trong xã. Sau phiên đấu giá, những người trúng đấu giá đã treo biển để sang nhượng các lô đất vừa đấu trúng với giá chênh lệch 100 triệu đồng/lô.

Tại xã thuần nông Khánh Thành (H.Yên Thành, Nghệ An) tháng 6 vừa qua, có 20 lô đất ở được đưa ra đấu giá. Mặc dù các lô đất được quy hoạch ở vị trí không thuận lợi để kinh doanh mà chỉ phù hợp làm nhà ở, nhưng kết quả giá bán cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm. Lô đất giá hơn 1,1 tỉ đồng được đấu lên 2,4 tỉ đồng và người trúng đấu giá đều là người ở các huyện khác. Ngay sau khi trúng đấu giá, những lô đất này được rao bán với giá chênh lệch 100 - 150 triệu đồng/lô.

Giá đất bị đẩy lên quá cao đã khiến người dân địa phương choáng váng vì không thể tiếp cận dù nhiều người đang có nhu cầu mua đất làm nhà ở.

Theo Nghị định số 10 năm 2023, thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau đấu giá tối đa lên tới 4 tháng. Thời gian khá dài nên giới đầu cơ có cơ hội rao bán sang tay và nếu không bán được có thể sẽ bỏ cọc. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Đấu giá tài sản đã được Quốc hội thông qua, trong đó mức tiền cọc để đấu giá đất là 10 - 20% giá khởi điểm, thay cho 5% trước đó. Tuy nhiên, xem ra mức tăng tiền đặt cọc này vẫn chưa phải là liều thuốc tốt để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường khi thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính vẫn còn quá dài và các chế tài xử lý người bỏ cọc vẫn chưa đủ mạnh.

Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

null