Giá đất nông thôn vẫn bị tạo 'sóng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá đất vùng nông thôn ở Nghệ An đang sốt trở lại khi nhiều phiên đấu giá đất ở có đến hàng ngàn người tham gia. Giá được đẩy lên rất cao nhưng người mua chủ yếu là giới đầu cơ, buôn bán bất động sản, trong khi những người dân địa phương có nhu cầu mua đất ở rất khó tiếp cận.

Là vùng nông thôn nằm khá xa trung tâm huyện nhưng phiên đấu giá 92 lô đất ở xã Hưng Thông (H.Hưng Nguyên, Nghệ An) vào giữa tháng 7 vừa qua có hơn 1.000 hồ sơ tham gia. Kết quả đấu giá đạt 150 tỉ đồng, cao gần gấp 3 lần so với giá khởi điểm và chỉ có 2 lô thuộc về người dân sinh sống tại địa phương. Tương tự, phiên đấu giá 108 lô đất tại Xuân Lâm (H.Nam Đàn, Nghệ An) có hơn 1.100 hồ sơ tham gia đấu, kết quả chỉ có 7 lô thuộc về người dân trong xã. Sau phiên đấu giá, những người trúng đấu giá đã treo biển để sang nhượng các lô đất vừa đấu trúng với giá chênh lệch 100 triệu đồng/lô.

Tại xã thuần nông Khánh Thành (H.Yên Thành, Nghệ An) tháng 6 vừa qua, có 20 lô đất ở được đưa ra đấu giá. Mặc dù các lô đất được quy hoạch ở vị trí không thuận lợi để kinh doanh mà chỉ phù hợp làm nhà ở, nhưng kết quả giá bán cao gấp hơn 2 lần giá khởi điểm. Lô đất giá hơn 1,1 tỉ đồng được đấu lên 2,4 tỉ đồng và người trúng đấu giá đều là người ở các huyện khác. Ngay sau khi trúng đấu giá, những lô đất này được rao bán với giá chênh lệch 100 - 150 triệu đồng/lô.

Giá đất bị đẩy lên quá cao đã khiến người dân địa phương choáng váng vì không thể tiếp cận dù nhiều người đang có nhu cầu mua đất làm nhà ở.

Theo Nghị định số 10 năm 2023, thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau đấu giá tối đa lên tới 4 tháng. Thời gian khá dài nên giới đầu cơ có cơ hội rao bán sang tay và nếu không bán được có thể sẽ bỏ cọc. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Đấu giá tài sản đã được Quốc hội thông qua, trong đó mức tiền cọc để đấu giá đất là 10 - 20% giá khởi điểm, thay cho 5% trước đó. Tuy nhiên, xem ra mức tăng tiền đặt cọc này vẫn chưa phải là liều thuốc tốt để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường khi thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính vẫn còn quá dài và các chế tài xử lý người bỏ cọc vẫn chưa đủ mạnh.

Theo Khánh Hoan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null