Giá cà phê hôm nay 17-3: Loại cà phê không phụ thuộc giá sàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay sẽ ra sao với nhiều dữ liệu đan xen và khó đoán xu hướng.

Hôm nay (17-3), giá cà phê trong nước trước khi bắt đầu tuần giao dịch mới với mức bình quân 131.900 đồng/kg. Cà phê quốc tế vẫn giữ ở mức 5397 USD/tấn với cà phê Robusta và 8.320 USD/tấn với cà phê Arabica, cùng kỳ hạn giao tháng 5-2025.

So với đỉnh giá vào giữa tháng 2, giá cà phê Robusta đã mất 424 USD/tấn, còn Arabica mất đến 1.360 USD/tấn.

Dù vậy, nếu so sánh với cách đây 1 năm, giá cà phê Arabica đã tăng hơn 100%; Robusta tăng 80% còn vàng tăng gần 39%.

Ngành cà phê toàn cầu đang bùng nổ về giá khiến người trồng cà phê vui sướng vì thu được lãi lớn nhưng những người lâu năm trong ngành lại liên tưởng đến giai đoạn cách đây hơn 30 năm (1994) khi giá cà phê lập đỉnh lịch sử và cuộc khủng hoảng thừa những năm sau đó đã đẩy giá cà phê xuống đáy.

Do đó, dù giá cà phê có tăng có giảm nhưng việc đầu tư cho phát triển bền vững, nâng cao giá trị hạt cà phê, trong đó có cà phê đặc sản vẫn luôn cần được quan tâm.

Một mẫu cà phê đặc sản
Một mẫu cà phê đặc sản

Theo ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), bão giá cà phê là ngắn hạn nên đa số người làm cà phê đặc sản vẫn tiếp tục duy trì để giữ thương hiệu, tuy một số nơi bị giảm số lượng.

Ông Minh cho hay mỗi năm, Việt Nam có khoảng 500 – 600 tấn cà phê đặc sản được công nhận qua các cuộc thi nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu 5.000 tấn được đề ra trong đề án phát triển cà phê đặc sản cho giai đoạn đến năm 2025.

Tuy nhiên, bên cạnh lượng cà phê được công nhận là đặc sản, quá trình làm còn tạo một lượng đáng kể cà phê chất lượng cao (sản xuất theo quy trình cà phê đặc sản nhưng chất lượng chưa đạt ngưỡng để được công nhận) từ 5.000 – 6.000 tấn/năm (gấp 10 lần) rất được thị trường ưa chuộng do chất lượng tốt và giá cả phù hợp với số đông người dùng.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

Cơ quan Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Ảnh: Tiến Sỹ

Gia Lai: Công khai đường dây nóng của 11 thuế cơ sở

(GLO)- Sáng 12-3, ông Lê Minh Nhựt - Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai cho hay: Số điện thoại đường dây nóng của 11 thuế cơ sở được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Thuế tỉnh để tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân.

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

null