Emagazine

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazine FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 1
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 2
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 3

Việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng, thực hiện Dự án hỗ trợ nhằm góp phần bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và hoạt động phát triển bền vững tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng; giữ gìn sự ổn định các dịch vụ hệ sinh thái cho người dân gồm: chức năng điều hòa khí hậu và nguồn nước, phát triển du lịch sinh thái bền vững và lưu trữ carbon; góp phần duy trì độ phong phú, mức độ đa dạng sinh học loài, nguồn gen và cân bằng sinh thái của khu vực. Cùng với đó, thông qua các hoạt động, dự án sẽ hỗ trợ tổ chức các chương trình tập huấn ứng dụng SMART trong tuần tra bảo vệ rừng, giám sát loài nguy cấp, quý hiếm; hỗ trợ thiết bị, kinh phí nhằm tăng cường hiệu quả công tác thực thi pháp luật bảo vệ rừng; tổ chức hội thảo, tham vấn chuyên gia về định hướng phát triển, quản lý du lịch sinh thái bền vững; tổ chức các chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và học sinh các trường học thuộc vùng đệm…

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 4

Theo Tiến sĩ Hà Thăng Long-Trưởng Văn phòng Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam: Với nguồn lực, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động bảo tồn thiên nhiên hàng chục năm qua, Hội mong muốn sẽ vừa thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, vừa là cầu nối với các tổ chức phi chính phủ để mang lại nguồn lực tài chính, con người góp phần bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và hoạt động phát triển bền vững tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng.

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 5

Trong khi đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa cho biết: Việc UNESCO công nhận cao nguyên Kon Hà Nừng là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa đến bạn bè thế giới, tạo tiền đề cho sự kết hợp cân bằng, hài hòa giữa bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, để quản lý và vận hành đúng những điều đã cam kết với UNESCO, UBND tỉnh đã thành lập Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng, quy định rõ mục tiêu, nguyên tắc và nội dung quản lý, hệ thống tổ chức và cơ chế quản lý, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững.

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 6
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 7

Khẳng định điều này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên-Trưởng ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng-cho rằng: Sự kiện cao nguyên Kon Hà Nừng được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới có ý nghĩa rất lớn về phương diện khoa học, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho địa phương trong công tác bảo tồn, song song với việc phát triển kinh tế trên quan điểm “Bảo tồn cho phát triển-phát triển để bảo tồn”.

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 8

Tuy vậy, việc bảo vệ và phát huy được giá trị của danh hiệu này theo đúng những điều đã cam kết với UNESCO là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng với nhiều khó khăn, thách thức đan xen.

FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 9
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng ảnh 10

Có thể bạn quan tâm

“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

E-magazine“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, nhiều đại công trình thủy nông trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng với tổng số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Các công trình bước đầu đem đến cuộc sống ấm no, trù phú cho những vùng “đất khát”. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ, nhiều công trình hiện vẫn chưa phát huy hết năng lực tưới thiết kế. Thực tế này đòi hỏi các ngành, địa phương phải có giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kênh mương, không để lãng phí nguồn nước từ các công trình.

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

“Sách cho tôi, cho bạn”

E-magazine“Sách cho tôi, cho bạn”

(GLO)- Đó là thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4 đến 1-5. Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

E-magazineKhơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

(GLO)- Suốt 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào, phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ Gia Lai đã và đang tiên phong đổi mới, sáng tạo thực hiện các phong trào, hoạt động, chung tay cùng hệ thống chính trị xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Những người trẻ say mê hồn gốm sứ

E-magazineNhững người trẻ say mê hồn gốm sứ

(GLO)- Bằng tình yêu với gốm sứ Việt, những người trẻ ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đưa chúng gần hơn với cuộc sống thông qua những cách làm khác nhau. Với họ, đó không chỉ là đam mê mà còn góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân tộc Việt.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.