FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngôi nhà bị khám xét tọa lạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.

Theo ABC News, thông tin trên được tiết lộ bởi ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden, nhấn mạnh đó là một cuộc khám xét theo kế hoạch được chủ trì bởi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), diễn ra hôm 1-2.

Ngôi nhà bị khám xét ở Rehoboth Beach của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: USA TODAY

Ngôi nhà bị khám xét ở Rehoboth Beach của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: USA TODAY

"Theo các thủ tục tiêu chuẩn của DOJ, vì lợi ích hiện hành của an ninh và sự minh bạch, họ đã thực hiện công việc này mà không cần thông báo trước và chúng tôi đã đồng ý hợp tác. Cuộc tìm kiếm hôm nay là bước tiếp theo trong quy trình kỹ lưỡng và kịp thời của DOJ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện và cung cấp thêm thông tin khi kết thúc cuộc tìm kiếm" - ông Bauer cho biết.

Ngoài ra, ông Robert Hur, người được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm hồi tháng trước vào vị trí cố vấn đặc biệt cho cuộc điều tra về khả năng xử lý sai các tài liệu mật của tổng thống Mỹ, dự kiến ​​chính thức bắt đầu công việc trong tuần này, theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Trước đó, sau cuộc khám xét Trung tâm Penn Biden ở Washington vào tháng 1, FBI đã tiến hành một cuộc khám xét tự nguyện tương tự đối với nhà của ông Biden ở Wilmington vào tháng trước và tìm thấy các tài liệu mật bổ sung sau khi các luật sư của ông Biden tự rà soát vào tháng 12 năm ngoái và tìm thấy một số tài liệu mật.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố vào giữa tháng 1, Richard Sauber, một luật sư khác của Tổng thống Biden, cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này".

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông đang hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của DOJ. Ông Biden cũng hầu như từ chối bình luận về các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà và văn phòng của ông nhưng cho biết ông "ngạc nhiên" về các hồ sơ hiện diện ở Trung tâm Penn Biden.

Các tài liệu mật cũng được tìm thấy tại nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-Lago vào mùa hè năm ngoái, trong một cuộc lục soát do FBI tiến hành, sau nỗ lực nhiều tháng của chính phủ nhằm buộc ông Trump trả lại tất cả tài liệu mật mà ông lưu giữ sau khi rời nhiệm sở. Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái.

Các luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence gần đây cũng tự rà soát ngôi nhà của ông ở Indiana và tìm thấy một số hồ sơ mật mà ông giữ lại sau khi rời nhiệm sở. Những hồ sơ này đã được ông nộp lại cho chính phủ.

Ông Pence cho biết hôm 27-1 rằng đó là một sai lầm và ông không biết các tài liệu ở đó, nhưng ông "chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.