EU vẫn thất bại về cấm vận dầu của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất được đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga sau hơn 10 ngày đàm phán.

EU chưa đạt đồng thuận về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: Getty
EU chưa đạt đồng thuận về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: GettyEU đã hy vọng đạt được một thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên vào cuối tuần qua nhưng nỗ lực bất thành khi Hungary dẫn đầu một nhóm các nước phản đối biện pháp này, theo người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết tình huống này. Nhưng tôi không thể đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra vì các lập trường đều khá mạnh” - RT dẫn lời ông Josep Borrell cho biết.

Đề xuất cấm vận dầu thô của Nga là một phần của gói trừng phạt thứ 6, được EU đưa ra vào ngày 4.5, để trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ông Borrell thừa nhận rằng một số quốc gia thành viên “đối mặt với nhiều khó khăn hơn vì họ phụ thuộc nhiều hơn, vì họ nằm trong đất liền,” và rằng “họ chỉ có dầu qua đường ống và đến từ Nga”.

Các nước EU phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, bao gồm Hungary, Cộng hòa Czech, Slovakia và Bulgaria, đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm. Chính phủ Hungary cho biết lệnh cấm vận sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói rằng EU đã thất bại trong việc tìm ra cách giảm thiểu thiệt hại từ lệnh cấm vận.

Kể từ cuối tháng 2, các cường quốc phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga, bao gồm cấm nhập khẩu than, đóng băng tài sản của Nga, đóng cửa bầu trời đối với máy bay Nga, đưa các doanh nghiệp vào danh sách đen và các biện pháp khác.

Bên cạnh việc cấm máy bay của EU bay vào không phận của mình, phản ứng của Nga cho đến nay chủ yếu chỉ giới hạn ở các lệnh trừng phạt đối với một số công ty liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga và yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.
 

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/eu-van-that-bai-ve-cam-van-dau-cua-nga-1045626.ldo

Theo Khánh Minh (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.