Dưới "Cô thợ giặt" của Picasso là... một người đàn ông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chưa bao giờ thế giới hết kinh ngạc về tài năng của Picasso. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã "bàng hoàng" khi phát hiện ra phía dưới bức tranh "Cô thợ giặt" nổi tiếng là... một người đàn ông!

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh của danh hoạ Pablo Picasso (25-10-1881/25-10-2012), các nhà nghiên cứu của viện bảo tàng Guggenheim đã có một phát hiện thú vị về bức “Woman Ironing”: Dưới bức tranh này là một bức tranh khác.
 

Dưới bức chân dung Cô thợ giặt…
Dưới bức chân dung Cô thợ giặt…
… là một bức chân dung thứ hai.
… là một bức chân dung thứ hai.
… của một người đàn ông!
… của một người đàn ông!

Viện bảo tàng Solomon Guggenheim trong quá trình thực hiện công tác phục chế cho tác phẩm Woman Ironing (Cô thợ giặt là) của danh họa Picasso đã chụp lại được rõ ràng bức chân dung một người đàn ông vẽ chìm dưới lớp màu phủ ra ngoài của bức Woman Ironing. Đây quả là một phát hiện mới thú vị.

Woman Ironing là một bức hoạ được vẽ trên vải bạt, hiện đang trưng bày trong triển lãm mang tên Picasso Black and White (Picasso - Đen và trắng) của viện bảo tàng Guggenheim. Woman Ironing hóa ra không đơn giản chỉ là một bức chân dung giản dị của cô thợ giặt người Pari như người ta vốn tưởng.

Công tác chăm sóc bức tranh mới đây đã giúp các nhà nghiên cứu có một cơ hội hiếm có - được chiêm ngưỡng một bức tranh thứ hai vô cùng bí ẩn nằm phía dưới. Chủ thể thứ hai phía sau cô thợ giặt đã nằm âm thầm giấu mình trong suốt hơn một thế kỷ qua.

Nghiên cứu năm 1989 đã khẳng định rằng dưới bức Woman Ironing được vẽ năm 1904 của Pablo Picasso là một bức chân dung của một người đàn ông. Nhưng khi đó do kỹ thuật phục chế và chiếu chụp tranh vẫn còn hạn chế nên các nhà nghiên cứu không thể chiêm ngưỡng bức chân dung nằm bên dưới cho tới gần đây, kỹ thuật phục dựng hình ảnh công nghệ cao đã cho phép họ được chiêm ngưỡng hình ảnh người đàn ông một cách rõ ràng.

Những nghiên cứu về các bức chân dung thời kỳ đầu sáng tác của Picasso luôn đem lại những bất ngờ thú vị, kết hợp giữa kỹ thuật vẽ tranh đỉnh cao và các hiểu biết hóa học thiên tài của người họa sĩ. Đằng sau các bức chân dung này còn có những ẩn dụ, ý nghĩa lịch sử mà càng nghiên cứu người ta càng kinh ngạc về tài năng của Picasso.

Phát hiện mới đây là một bước tiến mới trong công tác nghiên cứu tranh Picasso. Trong quá trình phục chế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra kỹ thuật đưa cọ siêu phàm của Picasso cũng như kỹ thuật hòa trộn màu sắc được tính toán kỹ lưỡng không khác gì một nhà khoa học.

Tuy bức tranh chỉ có hai màu chủ đạo là đen và trắng nhưng sự pha trộn để tạo ra các cung màu xám khiến người xem vô cùng ấn tượng. Bức tranh đã phải trải qua sự thử thách lâu dài của thời gian - hơn một thế kỷ, tuy vậy, công tác phục chế đã giúp nó gần như trở về trạng thái ban đầu. Giờ đây, Woman Ironing đẹp và rõ nét hơn bao giờ hết.

Theo dantri

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.