Được, mất rút BHXH 1 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có một câu chuyện tôi được biết thế này, một nữ công nhân rút hết số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khoảng 150 triệu đồng, nhưng chóng vánh, số 'tiền tươi' này đã được dùng để trả nợ cho con trai thua cá độ và chi tiêu lặt vặt trong nhà.

Trong khi đó, nhiều người già trong họ hàng tôi có một cuộc sống bớt nhọc nhằn và tự trọng, vì có lương hưu và không phải xin tiền con cái.

Ta thấy có những quan điểm rất khác nhau về việc nên hay không nên rút BHXH 1 lần. "Chín người mười ý", từ việc đời sống khó khăn, cần tiền trang trải đến những bất an rằng chính sách BHXH sẽ thay đổi theo chiều hướng bất lợi. Nhưng dù bất kỳ ý kiến nào, yếu tố quan trọng nhất khi "được, mất" rút BHXH vẫn là "lương hưu", tuổi già an yên, thanh thản. Rõ nhất vẫn nằm ở chỗ chính sách hưu trí vẫn là quan trọng nhất trong BHXH, bởi trong khoản 32% tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc thì đóng cho chế độ hưu trí tới 14%.

Sẽ rất khó đưa ra một giải pháp thống nhất cho rút BHXH 1 lần, vì đó là quyền của người tham gia BHXH. Có nhiều tranh luận trong các hội thảo, nghị trường cho rằng VN phải tăng tỷ lệ đóng BHXH hay phải cấm việc rút BHXH 1 lần như đông đảo các nước trên thế giới. Nhưng trước khi áp dụng các chính sách này, cần nhìn nhận thực tế về chế độ hưu trí: rằng quy định thời gian đóng tối thiểu hưởng lương hưu ở VN còn dài (20 năm); tuổi nghỉ hưu dài trong khi tuổi mất sức lao động lại ngắn và chưa có cơ chế đảm bảo cho lao động trực tiếp sản xuất sau 35 tuổi còn công việc; hay việc lương hưu hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết chi trả cho các chi phí tiêu dùng.

Người viết cho rằng cần có phương thức linh hoạt về BHXH 1 lần để người tham gia lựa chọn. Điều cần làm là tập trung đổi mới tư duy theo hướng đổi mới cách thức phục vụ người tham gia, như giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, linh hoạt đối tượng nhận lương hưu nếu thất nghiệp lâu ngày, chế độ thụ hưởng được nâng cao… nhằm thu hút người tham gia mới và nỗ lực giữ chân người lao động ở lại hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null