Được, mất rút BHXH 1 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có một câu chuyện tôi được biết thế này, một nữ công nhân rút hết số tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khoảng 150 triệu đồng, nhưng chóng vánh, số 'tiền tươi' này đã được dùng để trả nợ cho con trai thua cá độ và chi tiêu lặt vặt trong nhà.

Trong khi đó, nhiều người già trong họ hàng tôi có một cuộc sống bớt nhọc nhằn và tự trọng, vì có lương hưu và không phải xin tiền con cái.

Ta thấy có những quan điểm rất khác nhau về việc nên hay không nên rút BHXH 1 lần. "Chín người mười ý", từ việc đời sống khó khăn, cần tiền trang trải đến những bất an rằng chính sách BHXH sẽ thay đổi theo chiều hướng bất lợi. Nhưng dù bất kỳ ý kiến nào, yếu tố quan trọng nhất khi "được, mất" rút BHXH vẫn là "lương hưu", tuổi già an yên, thanh thản. Rõ nhất vẫn nằm ở chỗ chính sách hưu trí vẫn là quan trọng nhất trong BHXH, bởi trong khoản 32% tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc thì đóng cho chế độ hưu trí tới 14%.

Sẽ rất khó đưa ra một giải pháp thống nhất cho rút BHXH 1 lần, vì đó là quyền của người tham gia BHXH. Có nhiều tranh luận trong các hội thảo, nghị trường cho rằng VN phải tăng tỷ lệ đóng BHXH hay phải cấm việc rút BHXH 1 lần như đông đảo các nước trên thế giới. Nhưng trước khi áp dụng các chính sách này, cần nhìn nhận thực tế về chế độ hưu trí: rằng quy định thời gian đóng tối thiểu hưởng lương hưu ở VN còn dài (20 năm); tuổi nghỉ hưu dài trong khi tuổi mất sức lao động lại ngắn và chưa có cơ chế đảm bảo cho lao động trực tiếp sản xuất sau 35 tuổi còn công việc; hay việc lương hưu hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết chi trả cho các chi phí tiêu dùng.

Người viết cho rằng cần có phương thức linh hoạt về BHXH 1 lần để người tham gia lựa chọn. Điều cần làm là tập trung đổi mới tư duy theo hướng đổi mới cách thức phục vụ người tham gia, như giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, linh hoạt đối tượng nhận lương hưu nếu thất nghiệp lâu ngày, chế độ thụ hưởng được nâng cao… nhằm thu hút người tham gia mới và nỗ lực giữ chân người lao động ở lại hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.