Đừng để 'quýt làm cam chịu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Báo chí thời gian qua đã tốn rất nhiều giấy mực để phản ánh về tình trạng nợ BHXH của các doanh nghiệp (DN) và những hệ lụy của nó gây ra cho người lao động (NLĐ).

Tại nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề về BHXH, vấn đề này đều được đặt ra, kiến nghị, đề xuất các giải pháp để xử lý tình trạng nợ BHXH, nhất là những DN cố ý chây ì, nợ kéo dài nhiều năm, số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm tỉ đồng, số NLĐ bị ảnh hưởng lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến hết năm 2022, cả nước có 2,79 triệu NLĐ bị DN nợ đóng BHXH từ 1 tháng trở lên. Trong đó, hơn 2,13 triệu NLĐ bị chậm đóng BHXH từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, 440.800 NLĐ bị nợ đóng từ 3 tháng trở lên và gần 213.400 người bị "treo" sổ tại các DN đã giải thể, ngừng hoạt động, nợ BHXH khó thu hồi. Hệ lụy của tình trạng này là lao động nữ khi sinh con không được hưởng chế độ thai sản, NLĐ ốm đau không được BHYT thanh toán, NLĐ nghỉ việc bị "treo" khoản trợ cấp thất nghiệp…

Để xử lý tình trạng DN nợ BHXH, các giải pháp cơ quan chức năng thực hiện thời gian qua với DN nợ BHXH là nhắc nhở, tiến hành truy thu, xử phạt hành chính. Những giải pháp này cũng có kết quả nhất định, song còn rất nhiều DN cố tình chây ì, không đóng BHXH nhiều năm thì cơ quan BHXH chuyển cơ quan chức năng đề nghị truy tố.

Tuy nhiên, kết quả thực tế cũng không mấy khả quan, nhiều vụ kiện bị ách tắc, khâu thi hành không triệt để. Do đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung một số biện pháp chế tài như quy định nộp số tiền tính theo ngày đối với các trường hợp trốn đóng; cơ quan có thẩm quyền quyết định ngừng sử dụng hóa đơn đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên, hoãn xuất cảnh đối với trường hợp NSDLĐ trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên; quy định tổ chức Công đoàn và cơ quan BHXH có thẩm quyền khởi kiện vụ việc về BHXH ra tòa án...

Bên cạnh đó, khi DN có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ Luật Hình sự, cơ quan BHXH có thể kiến nghị khởi tố. Ngoài ra, NSDLĐ phải bồi thường cho NLĐ nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ...

Những giải pháp này cần thiết được đưa vào thực thi, bởi chậm ngày nào thì NLĐ càng thiệt thòi thêm. Mặt khác, để xóa bỏ tình trạng "quýt làm cam chịu", quyền lợi bị thiệt hại do lỗi phía khác gây ra, cần có thêm những giải pháp chủ động hơn. Chẳng hạn, ngành lao động - thương binh và xã hội và BHXH tích cực giám sát chặt chẽ, không để nợ BHXH quá lâu, quá nhiều; có cơ chế liên thông cơ quan khác và cơ chế xử lý khi phát hiện để chế tài thì mới có thể hạn chế DN nợ BHXH. Ba là xử phạt thật nặng bằng khoản tiền lớn và mức án của tòa án đủ răn đe.

Bên cạnh đó, cần tính toán để hóa giải, bù đắp những thiệt thòi cho NLĐ về sức khỏe khi không được BHYT chi trả, hỗ trợ; có hình thức linh hoạt nào đó để giúp NLĐ được nhận trợ cấp thất nghiệp là khoản chính đáng NLĐ được hưởng mà do sai phạm của DN lại khiến quyền lợi này bị ngưng trệ. Đó mới là thực thi lẽ công bằng, quan tâm thấu đáo quyền lợi NLĐ.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/goc-nhin/dung-de-quyt-lam-cam-chiu-20230911221326134.htm

Có thể bạn quan tâm

Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?