Đừng để chính sách nhân văn 'nằm im'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một chính sách nhân văn nhiều năm qua vẫn còn "nằm im" trên giấy: cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật.

Việc tự do đi lại, tiếp cận hạ tầng giao thông là những quyền lợi thiết thân của người khuyết tật (NKT). Bởi nó giúp NKT hòa nhập cộng đồng, giảm sự phụ thuộc vào gia đình và tăng cơ hội học tập, làm việc. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua vẫn tồn tại bất cập về cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho NKT.

Có thể khẳng định rằng các quy định về việc cấp GPLX cho NKT không thiếu.

Cụ thể, luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 59 có quy định NKT điều khiển xe máy 3 bánh dùng cho NKT được cấp GPLX hạng A1; Thông tư 46/2012 và Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT quy định về việc cấp GPLX hạng A1 và B1 cho NKT. Hay tiêu chuẩn sức khỏe để NKT được cấp GPLX được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015 của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Thế nhưng đến nay NKT vẫn gặp vô vàn khó khăn từ khâu khám sức khỏe, đào tạo, sát hạch đến cả khâu hoán cải xe phù hợp với dạng tật.

Kể từ vụ việc người đàn ông lái xe được cho là khuyết tật (dạng tật cụt chân) gây tai nạn giao thông tại TP.Bắc Ninh (Bắc Ninh) hồi cuối năm 2022, người dân thắc mắc về các điều kiện để NKT được cấp GPLX. Song song đó, sự việc này cũng làm nổi lên làn sóng tự sự của rất nhiều NKT trên các diễn đàn về hành trình gian nan lẫn thất vọng của họ khi thi lấy GPLX.

Không phải NKT nào cũng có nhu cầu thi lấy GPLX vì họ ý thức rất rõ sự an toàn của họ nói riêng và an toàn giao thông nói chung, nhưng tréo ngoe là những người thật sự có nhu cầu thì lại gặp trở ngại. Một NKT chia sẻ rằng anh mất 2 năm trời, với biết bao thời gian, đơn thư, phản ánh nguyện vọng với nhiều đơn vị mới có được GPLX hạng B1. Khi cầm bằng B1 trên tay, anh khóc òa lên vì hạnh phúc…

Nhìn lại Báo cáo điều tra quốc gia về NKT năm 2016, VN có khoảng 6,2 triệu NKT, trong đó hơn 5,5 triệu NKT từ 18 tuổi trở lên, đa số là khuyết tật vận động. Riêng tại TP.HCM, thống kê của Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi TP.HCM cho thấy địa phương có khoảng 57.000 NKT. Mặc dù đến nay không có bất kỳ điều tra, thống kê chính thức nào trên cả nước hay riêng tại TP.HCM về số NKT được cấp GPLX, nhưng các đơn vị hoạt động hỗ trợ NKT đánh giá rằng con số này là rất nhỏ, nếu không nói là phần lớn NKT đang "chạy lụi" ngoài đường.

VN đã ký Công ước quốc tế về quyền của NKT (CRPD) năm 2007 (phê chuẩn công ước này vào năm 2014) và có kế hoạch hành động quốc gia vào năm 2017 nhằm thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Với những cam kết mạnh mẽ của mình, VN đã đẩy mạnh thiết kế và triển khai nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ và phát triển cho NKT, điển hình là về cơ hội giáo dục, việc làm.

Đã đến lúc các cơ quan hữu quan hành động mạnh mẽ và thống nhất hơn, để các quy định, chính sách đi vào thực tế, đảm bảo quyền của NKT tham gia giao thông. Một chính sách nhân văn như vậy không thể mãi "nằm im" trên giấy.

Có thể bạn quan tâm

Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

'Cuộc kiện vĩ đại' vẫn tiếp tục

Hơn 3 năm trước, ngày 26.1.2021, tôi đã viết bài Một cuộc kiện vĩ đại để hưởng ứng cuộc kiện của bà Trần Tố Nga, một nạn nhân của chất độc da cam, khởi kiện các công ty hóa chất lớn đã cung cấp "thuốc diệt cỏ" và thả xuống miền Nam VN cùng hai nước Lào và Campuchia ngày trước.