Đừng để bạo lực học đường trở thành thảm hoạ của ngành giáo dục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bạo lực học đường liên tục xảy ra, có vụ nạn nhân bị đánh tử vong, có vụ nạn nhân bị đánh vỡ sọ, có vụ nạn nhân bị đánh hội đồng, không chỉ nam sinh mà nữ sinh cũng đánh hội đồng bạn học.
 

Nam sinh Phan Thanh L. bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não. Ảnh gia đình cung cấp
Nam sinh Phan Thanh L. bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não. Ảnh gia đình cung cấp


Ngày 6.3, Công an huyện Lang Chánh, Thanh Hoá thông tin đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nam sinh dùng gậy đánh vỡ sọ não bạn cùng trường. Học sinh Nguyễn Bá Thuận (SN 2003; ngụ thị trấn Lang Chánh; học sinh lớp 11A5, Trường THPT Lang Chánh, Thanh Hoá) - đã đánh bạn cùng trường vỡ sọ não, gây tổn hại 49% sức khỏe. Thuận bị bắt để điều tra hành vi "giết người".

Mới bước sang tuổi 18, đã bị bắt vì hành vi giết người, coi như tương lai mù mịt, chốn nhà tù sẽ giam cầm cả tuổi thanh xuân. Một cơn nóng nảy mất hết cả cuộc đời.

Trước đó, chiều 3.3, xuất hiện đoạn clip trên mạng xã hội cảnh một học sinh nam có tên P.A.T. lớp 10A1, đang học ở Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk bị các bạn học vây đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nam sinh này liên tục bị nhóm bạn của mình đánh hội đồng khiến em này chỉ biết ngồi gục xuống, bó gối chịu trận, khóc lóc và van xin.

Những hình ảnh quá đau lòng, tại sao con cái chúng ta dữ dằn, độc ác đến vậy. Học sinh có thể gây gổ, xích mích dẫn đến đánh nhau, cũng là chuyện bình thường, sau đó làm lành, hoà giải. Nhưng đông học sinh đánh hội đồng một bạn là bạo lực, là cái ác đang tồn tại trong môi trường giáo dục, rất nguy hiểm

Đáng sợ hơn khi có nhiều vụ đánh hội đồng là nữ sinh.

Trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip về một nữ sinh ở Hải Phòng bị nhiều người đánh đập dã man. Theo nội dung trong clip, nữ sinh mặc áo đen bị một người còn rất trẻ (chưa rõ danh tính) lao vào kéo tóc rồi dùng đầu gối đánh vào đầu. Nữ sinh bị đánh là học sinh Trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân, nhóm nữ sinh liên quan đang học tại Trường THCS Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng.

Còn nhiều vụ tương tự, báo chí từng đưa tin, ví dụ "Thanh Hóa: "Tạm giữ nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong ở Hà Nam", "Thanh Hoá: Sẽ xử lý vụ nữ sinh lớp 11 hành hung nữ sinh lớp 12, bắt quỳ gối xin lỗi".

Nhưng ác hơn là những bạn khác không vào can, lại còn cổ vũ, dùng điện thoại quay để đưa lên mạng.

Nhiều học sinh bị bạn đánh đập không dám đi học, hoặc đi học trong lo sợ, trầm cảm vì bị khủng bố. Không thể học tốt được. Tuổi học trò là tuổi đẹp đẽ, trở thành nỗi ám ảnh.

Nếu cho rằng, hành vi bạo lực của các học sinh là do nhà trường không giáo dục tốt thực ra không đúng. Những em học sinh đánh đập bạn tàn ác như vậy là do cái gốc giáo dục từ gia đình.

Cho nên, ngăn chặn thảm hoạ bạo lực học đường phải là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội, tôn giáo. Một mình nhà trường không gánh nổi trách nhiệm này.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dung-de-bao-luc-hoc-duong-tro-thanh-tham-hoa-cua-nganh-giao-duc-886348.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

null