Đưa tranh vẽ lên... trang phục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo, chị Nguyễn Thanh Nhàn đã chọn cho mình một hình thức kinh doanh khá độc đáo là vẽ tranh trên trang phục, góp phần tạo phong cách mới lạ từ sự kết hợp hài hòa giữa hội họa và thời trang.
Mới đây, chúng tôi ghé thăm cửa hiệu mang tên Thanh Nhàn nằm ở nhà số 141, đường Trường Chinh, phường Trà Bá, TP. Pleiku. Trong cửa hiệu luôn treo sẵn những bộ váy và áo dài đã được vẽ tranh để khách tham quan hoặc có thể đặt mua sản phẩm. Chị Nhàn tâm sự: “Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa của Trường Đại học Nghệ thuật Huế năm 2012. Thay vì về quê ở huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), tôi ở lại Huế lập nghiệp với phòng tranh riêng. Thời điểm ấy, các phòng tranh mọc lên khá nhiều. Thấy khó cạnh tranh với thị trường, tôi quyết định rẽ hướng sang vẽ tranh trên trang phục. Đến năm 2016, tôi lập gia đình rồi chuyển vào Gia Lai sinh sống và mở cửa hiệu này”-chị Nhàn tâm sự.
Chị Nguyễn Thanh Nhàn vẽ tranh lên trang phục để bán. Ảnh: P.L
Chị Nguyễn Thanh Nhàn vẽ tranh lên trang phục để bán. Ảnh: P.L
Những sản phẩm đầu tay được chị vẽ trên trang phục của chính mình và khi đưa lên trang Facebook cá nhân đã nhận được nhiều lời khen ngợi về sự sáng tạo, độc đáo. Dần dà, chị nhận được ngày càng nhiều đơn đặt hàng. Những họa tiết hoa cỏ, công phượng hay danh lam thắng cảnh… đã khiến các bộ trang phục trở nên sống động, mang sắc thái riêng biệt. “Vẽ trên áo dài khó hơn trên giấy gấp nhiều lần, đặc biệt là với chất liệu lụa. Vì nó mịn, trơn láng nên khi vẽ phải chậm rãi, tỉ mỉ, tập trung cao độ, cẩn thận từng đường nét để không bị lem màu làm hỏng tác phẩm cũng như phục trang của khách”-chị Nhàn chia sẻ.
Để vẽ trên áo, chị Nhàn chọn sơn acrylic có đặc tính không phai, không nhòe, nhanh khô và không có mùi khó chịu; các loại cọ vẽ cũng phải phù hợp với từng loại vải. Trước khi vẽ, chị lên ý tưởng trên giấy; sau đó trải trang phục lên bàn, căng các góc cho phẳng phiu rồi phác thảo lại ý tưởng lên vải bằng phấn. Công đoạn tiếp theo, chị vẽ một lớp lót màu trắng rồi mới vẽ chi tiết từng hoa văn, họa tiết. Khi vẽ phải cân chỉnh chủ thể chính-phụ sao cho cân đối, đây là công đoạn quan trọng để tác phẩm có hồn. Vẽ xong thì dùng máy sấy cho nhanh khô không bị loang màu. Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, chị Nhàn phải vẽ 1-2 ngày, thậm chí 1 tuần, tùy mức độ khó dễ. Khi bàn giao sản phẩm, chị Nhàn cũng lưu ý khách hàng nên giặt tay và không dùng nước tẩy để áo được bền màu. Tùy thuộc vào chất liệu, độ phức tạp của tác phẩm trên trang phục mà chị lấy tiền công từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng/sản phẩm. Ngoài vẽ váy, áo, chị Nhàn còn vẽ cả nón, túi xách, khăn, giày... cho khách có nhu cầu.
Nghệ thuật sắp đặt đá cuội được thể hiện trên bức tranh. Ảnh: P.L
Nghệ thuật sắp đặt đá cuội được thể hiện trên bức tranh. Ảnh: P.L
Với sự sáng tạo, trau chuốt trong từng tác phẩm, chị Nhàn đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khách hàng. Chị Nguyễn Thị Xuân Hiền-cán bộ Trạm Y tế xã Dun (huyện Chư Sê) là khách hàng thường xuyên của tiệm vẽ áo Thanh Nhàn. Chị Hiền nhận xét: “Chị Nhàn có khiếu thẩm mỹ rất cao, mỗi sản phẩm tôi đem tới đều được chị tư vấn màu, cách phối màu cho hài hòa. Tranh vẽ trên váy, áo dài đều rất có hồn và không “đụng hàng”. Những bộ trang phục có nét vẽ tay của tôi luôn được đồng nghiệp khen ngợi”.
Ngoài ra, chị Nhàn còn rất sáng tạo khi vẽ tranh lên các viên đá cuội. “Những vật vô tri vô giác nếu có sự đầu tư thì sẽ trở thành tác phẩm bắt mắt, sống động”-chị Nhàn vừa nói vừa đưa cho chúng tôi xem những tác phẩm tí hon trên đá cuội. Mỗi bức tranh có một chủ đề khác nhau, mang sắc thái rất riêng biệt nên phải lựa chọn những viên đá cuội phù hợp, dùng sơn acrylic phủ trắng, phơi khô và vẽ màu chi tiết lên trên. Để có 1 bức tranh hoàn chỉnh, họa sĩ không chỉ vẽ trên đá mà còn phải trang trí nền sao cho hài hòa. Sau khi vẽ nền xong, chị Nhàn dùng keo nến đính viên đá cuội đã vẽ lên vị trí đã chọn và đóng khung. Chị Nhàn cho biết: “Mình đặt mua đá cuội tại một cửa hàng ở Hà Nội. Tùy vào chủ đề của bức tranh để lựa chọn những viên đá cuội phù hợp. Có khi trong hàng trăm viên nhưng chỉ chọn được vài viên ưng ý. Vẽ tranh trên đá cuội khá đơn giản, người có năng khiếu chỉ cần học thêm một chút là đã tạo được một bức tranh đẹp”. Giá bình quân của mỗi bức tranh đá cuội khoảng 50-100 ngàn đồng.
Những sản phẩm vẽ tay trên trang phục hay trên đá cuội do chị Nhàn thực hiện đều thủ công nên rất sống động, không rập khuôn. Mỗi sản phẩm là một sự sáng tạo, chất chứa bao tâm huyết của người nghệ sĩ. Dù số lượng đơn hàng nhiều nhưng chị Nhàn quyết không chạy theo số lượng mà luôn kỹ lưỡng để đem đến những sản phẩm ưng ý cho khách hàng.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.