Đón Tết nơi “trời Tây”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những niềm vui, phút giây ấm cúng quây quần bên mâm cơm gia đình, rồi cả những lời chúc may mắn đầu năm - Đấy là những gì mà mọi người dân Việt mong ước trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Tuy nhiên, đối với những người xa xứ, nét đẹp của phong tục cổ truyền ấy vô hình trung đã trở thành nỗi nhớ về gia đình, người thân da diết. Họ đau đáu hướng về quê hương khi phải đón Tết nơi “trời Tây” đất khách quê người.

Tết cổ truyền là một nét đẹp thiêng liêng, gắn bó với mỗi người con đất Việt. Vào những ngày này, mọi người lại bận rộn với mâm cơm gia đình, với chiếc bánh chưng xanh, với những tiếng nói cười râm ran và lời chúc mừng năm mới. Đó là những ký ức đẹp mà chị Nguyễn Thị Thảo luôn lưu giữ trong tâm trí của mình.

Đã hơn 10 năm, kể từ khi chị Thảo rời “phố núi” Kon Tum thân thuộc để đến với đất nước Na Uy xa xôi. Ngày trước, chị Thảo đến với nơi đất nước Na Uy theo diện xuất khẩu lao động. Với sự siêng năng, cần cù, chị đã lập thân, lập nghiệp, xây dựng nên một gia đình nhỏ của riêng mình. Tuy nhiên trong quãng thời gian dài đằng đẵng đó, chưa lần nào chị có dịp trở về quê nhà để đón Tết cổ truyền cùng gia đình.

Những ngày cận Tết Nguyên đán tại Na Uy, tuyết vẫn phủ kín đường. Ảnh: YT

Những ngày cận Tết Nguyên đán tại Na Uy, tuyết vẫn phủ kín đường. Ảnh: YT

Chị Thảo tâm sự: Tại Na Uy, Tết Nguyên đán không được nghỉ. Chính vì vậy, mình vẫn đi làm bình thường như bao ngày khác. Ở cách xa quê nhà gần 10.000km (theo đường bay), điều chạnh lòng nhất là mình không thể cảm nhận được không khí tết một cách trọn vẹn. Mình chỉ được “hưởng không khí tết” vui tươi, náo nức qua zalo, facebook, các cuộc điện thoại về gia đình. Mình thật sự rất nhớ những phút giây đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình đón năm mới.

Khi ở Việt Nam đón tết thì ở Na Uy đang cuối Đông, tiết trời lạnh giá, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp dưới 0oC, tuyết phủ trắng xóa dày quá mắt cá chân. Cái rét buốt giá càng thêm khứa sâu vào lòng nỗi nhớ quê nhà của những người con xa xứ. Tuy nhiên, đối lập với cảnh sắc lạnh giá ấy, những đứa con trong gia đình chị Thảo vẫn háo hức, nô nức đến lạ. Bởi đã thành thông lệ, hằng năm, vào 30 Tết, bố mẹ lại tổ chức cho chúng những mâm cỗ đón mừng năm mới.

Chị Thảo tâm sự: Bọn trẻ được sinh ra ở đây nên chưa bao giờ biết đến Tết ở quê nhà. Chính vì vậy, cứ vào mỗi dịp 30 Tết, mình và chồng thường xin nghỉ làm một ngày, để ở nhà soạn sửa các phần việc. Hai vợ chồng sẽ đi chợ, nấu ăn, chuẩn bị mâm cỗ cúng đêm giao thừa và cúng sáng mùng 1 Tết. Trong khi đó, tụi nhỏ sẽ đảm nhận dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, đũa, ấm chén chuẩn bị cho bữa cơm cuối năm của gia đình. Qua những điều này, mình mong muốn tụi nhỏ sẽ hiểu và hình dung ra những hình ảnh về Tết cổ truyền ở quê nhà. Mong rằng chúng sẽ tiếp tục lưu giữ nét văn hóa này của người Việt Nam, dù ở nơi đất khách quê người.

Theo chị Thảo chia sẻ, tại Na Uy, số lượng người Việt Nam cũng khá đông. Chính vì vậy, vào khoảng mùng 1 đến mùng 3 tết, sau khi đi làm trở về, các gia đình lại quây quần, tụ họp cùng nhau để đón chào năm mới. Cũng như tại Việt Nam, trẻ con sẽ được mặc đồ mới, được nhận lì xì, được vui chơi thỏa thích. Người lớn sẽ cùng nhau ăn uống, trò chuyện, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất về một năm mới an khang, thịnh vượng.

Người Việt Nam quây quần cùng nhau đón tết tại Nhật Bản. Ảnh: YT

Người Việt Nam quây quần cùng nhau đón tết tại Nhật Bản. Ảnh: YT

Không giống như chị Thảo, anh Nguyễn Ngọc Sơn (xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) mới qua đất nước Nhật Bản được ít năm. Tết Nguyên đán 2024 là lần thứ 2 anh không đón tết cùng gia đình tại quê hương. Cũng chính vì vậy, anh chỉ đành trông ngóng vào những cuộc điện thoại từ gia đình để “ké” chút không khí tết tại quê nhà. Bồi hồi, nôn nao và nhung nhớ, đó là những cảm xúc của anh trong những ngày tết đến xuân về.

Anh Sơn tâm sự: Lần cuối mình đón Tết cổ truyền tại Việt Nam vẫn còn dịch Covid-19. Lúc đấy mọi người ra ngoài đều phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Chính vì vậy, ai cũng dè dặt, không khí Tết có phần trầm lắng, không trọn vẹn như mọi năm. Sau lần đó, mình qua Nhật Bản với mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân.

Đến bây giờ cũng đã gần 2 năm đến với xứ sở “hoa anh đào”, nhưng anh Sơn vẫn chưa thể quen cảnh đêm 30 tết xa gia đình. “Đối với mình, ngày Tết thật sự mang rất nhiều ý nghĩa. Đó là ngày đoàn viên để mọi người quây quần cùng nhau, thắt chặt thêm sợi dây tình cảm gắn bó, là những lúc cùng nhau dọn dẹp nhà cửa đón một năm mới đến. Là gương mặt bố khi chọn được cành đào, chậu mai ưng ý. Là hình ảnh mẹ tất bật chuẩn bị cho mâm cỗ cúng gia đình. Là cảnh cả nhà cùng nhau quây quần xem Táo Quân vào đêm 30. Đó là những gì quen thuộc, thân thương về ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam” – anh Sơn hoài niệm.

Ở Nhật Bản, mọi người không đón Tết Nguyên đán mà chỉ đón Tết Dương lịch. Điều an ủi lớn nhất của anh Sơn chính là cộng đồng người Việt Nam ở xứ sở “hoa anh đào” cũng rất đông. Chính vì vậy, vào những dịp cận tết, các mặt hàng truyền thống như bánh chưng, bánh tét, mứt, gà luộc, chả giò vẫn được bày bán tại các siêu thị và những cửa hàng lớn.

“Đêm 30 tết, mình cùng vài người bạn Trung Quốc, Triều Tiên thường tụ họp cùng nhau để đón năm mới. Mỗi người sẽ đi chợ, nấu một vài món ăn truyền thống của đất nước mình rồi đặt chung lại thành một mâm cỗ lớn. Mọi người cùng nhau ăn uống, trò chuyện, vừa thưởng thức sự đa dạng ẩm thực của các quốc gia, vừa chúc nhau những lời chúc mừng năm mới ý nghĩa. Tuy không thể đi du xuân, hái lộc, cùng gia đình đến chùa để cầu chúc sức khỏe và bình an như ở Việt Nam nhưng những điều này cũng giúp mình cảm thấy ấm lòng, bớt đi cảm giác trống vắng không có gia đình bên cạnh” - anh Sơn trải lòng.

Có thể thấy, dù ở bất cứ nơi nào thì những người con đất Việt xa xứ vẫn luôn đau đáu, hướng về quê hương, đặc biệt là vào những dịp tết đến xuân về. Ngày Tết cổ truyền của dân tộc tựa như tiếng chuông ngân vang không ngừng, nhắc nhở mỗi người con Việt Nam hướng về gia đình, về cội nguồn đất tổ.

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null