Đổi thay trên vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Biên giới giờ đây không còn xa khi những con đường nhựa đã về tới trung tâm xã, đường ô tô có thể đến tận các làng, cuộc sống của người dân trên vùng biên giới Đức Cơ ngày càng đổi thay. Theo dự ước, năm 2015, tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng-an ninh của huyện đều đạt và vượt kế hoạch. Đây chính là cơ sở quan trọng để huyện đề ra những giải pháp và mục tiêu phấn đấu cho năm 2016.

 Một góc thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Một góc thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Chúng tôi đến Ia Dom-một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới. Trao đổi với chúng tôi những kết quả đã đạt được trong việc xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Đảng ủy xã  Hồ Đình Kỳ chia sẻ: Theo khảo sát, đánh giá của địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn thì xã đã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, đang hoàn thành các thủ tục đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông so sánh thêm, nếu như đầu năm 2014 toàn xã có 9,7% hộ nghèo, thì đến nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 5,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 23,6 triệu đồng/năm, những con số biết nói ở một xã biên giới đã phần nào khái quát lên sự phát triển nơi đây.

Không chỉ ở Ia Dom mà nhiều xã của huyện Đức Cơ đều có những đổi thay, cuộc sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, cơ sở hạ tầng ngày một khang trang. Qua báo cáo dự ước năm 2015 cho thấy, bức tranh kinh tế-xã hội của huyện Đức Cơ có nhiều gam màu sáng; hầu hết các chỉ tiêu phát triển đều đạt và vượt. Nhiều chỉ tiêu vượt cao so với nghị quyết HĐND huyện đề ra. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của Đức Cơ ước đạt 65 tỷ đồng, đạt 103,5% kế hoạch. Thương mại-dịch vụ hoạt động ổn định, đã cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đức Cơ có 60 doanh nghiệp, 4 hợp tác xã và trên 2.000 hộ kinh doanh cá thể. 4 chi nhánh ngân hàng hoạt động trên địa bàn khá hiệu quả, tổng nguồn vốn huy động đạt hơn 800 tỷ đồng, cho vay hơn 787 tỷ đồng. Các địa phương và đơn vị làm tốt công tác huy động nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, ước năm nay tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện là 41,5 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch. Lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng có những chuyển biến tích cực, số vốn đầu tư trong năm là 77 tỷ đồng, thực hiện 74 dự án, trong đó thực hiện mới 60 dự án. Mặt khác, nhờ giao thông thuận lợi đến tận các thôn, làng nên khối lượng vận chuyển hàng hóa trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay đạt 75.000 tấn, vận chuyển 190.000 lượt hành khách...

Lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có những chuyển biến tích cực. Hiện nay trên địa bàn huyện có 51 trường học với 21.676 học sinh, trong đó có 8.550 học sinh là người dân tộc thiểu số; có 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, có 5 trường đạt chuẩn quốc gia… Quốc phòng-an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và kiện toàn đã góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.