Đổi thay ở xã nông thôn mới Ia Nhin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cuối năm 2017, xã Ia Nhin (huyện Chư Pah) đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Ia Nhin là một trong những xã điểm xây dựng NTM của huyện Chư Pah. Những năm đầu triển khai thực hiện chương trình, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự quan tâm từ tỉnh đến huyện, công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM được Đảng bộ, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân. Trên cơ sở này, xã tập trung huy động nhiều nguồn lực để củng cố các tiêu chí đã đạt, đồng thời xây dựng kế hoạch cho từng tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM.

 

Một góc xã Ia Nhin. Ảnh: N.D

Cho đến năm 2017, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn xã Ia Nhin là hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 11 tỷ đồng, người dân đóng góp 819 triệu đồng cùng hàng ngàn ngày công để củng cố, hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở của địa phương. Đặc biệt, hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư đúng mức và luôn nhận được sự đóng góp tích cực từ người dân các thôn, làng. Ông Nguyễn Phúc Cộng-Bí thư chi bộ làng Kênh Chóp, cho biết: “Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, người dân làng Kênh Chóp đã đóng góp gần 1.000 ngày công để làm 4 km đường giao thông nông thôn, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi”.

Nhờ sự đóng góp của người dân và các nguồn lực đầu tư lĩnh vực giao thông mà xã được thụ hưởng, đến nay, hệ thống trục đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện dài 31,53 km đã được nhựa hóa và bê tông hóa 89,49%; đường trục thôn, làng và liên thôn đã nhựa hóa trên 19 km; trên 2 km đường ngõ, xóm được đổ bê tông xi măng; đường trục chính nội đồng cũng đã được bê tông hóa trên 2 km, đảm bảo lưu thông, vận chuyển hàng hóa thông suốt. Ông Thân Văn Bình (thôn 3) phấn khởi cho biết: “Giao thông thuận lợi giúp việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn; có nhà văn hóa thôn để sinh hoạt chung. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng kiên cố đã tạo điều kiện cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Xã Ia Nhin hiện có 11 thôn, làng với 1.649 hộ gia đình. Nguồn thu nhập của phần lớn người dân trên địa bàn chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng như: cà phê, cao su, hồ tiêu, lúa nước, chanh dây...  Những năm qua, UBND xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn tái canh cà phê; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản; hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, lợi nhuận trên một đơn vị diện tích. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt trên 38 triệu đồng/năm, số hộ nghèo giảm còn 111 hộ.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Ia Nhin Võ Hoàng Đan Thanh cho biết: Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục duy trì, củng cố và hoàn thiện các tiêu chí đạt được để góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Gia Lai tăng cường bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa ô nhiễm, xử lý nghiêm vi phạm, không để phát sinh các điểm nóng về môi trường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

(GLO)- Nguồn lực đất đai được xác định là một trong những động lực quan trọng để tạo vốn đầu tư phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP 2 con số. Năm 2026, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai phấn đấu thu ngân sách 5.960 tỷ đồng từ đất đai, cao gần gấp 3 lần năm trước.

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Theo thông tin từ của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh vừa quyết định chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

(GLO)- Ngày 26-6, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Tú Sương cho biết, nhân Tháng cao điểm hành động vì môi trường, Hội Nông dân phường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn ra mắt CLB “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”.

null