Doanh nghiệp "thoát nạn" thanh-kiểm tra chồng chéo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị không được kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm. Nhiều doanh nghiệp đã thở phào nhẹ nhõm khi “thoát nạn” phải tiếp quá nhiều đoàn đến thanh-kiểm tra, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền địa phương các cấp với cộng đồng doanh nghiệp, những kiến nghị liên quan tới vấn đề thanh-kiểm tra hàng năm thường xuyên được nêu ra. Các doanh nghiệp chủ yếu đề nghị chính quyền các cấp xem xét, sắp xếp những cuộc thanh-kiểm tra hợp lý, tránh trường hợp doanh nghiệp vừa phải tiếp đoàn kiểm tra của sở này đã phải làm việc với đoàn thanh tra của ngành nọ. Sau những cuộc đối thoại ấy, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan phải thực hiện tốt vấn đề này để tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Song do sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cơ quan có liên quan, sự thiếu quyết liệt ở cơ sở khiến tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều.
 

Công nhân phân loại hạt điều tại Công ty Olam.                                             Ảnh: H.D
Công nhân phân loại hạt điều tại Công ty Olam. Ảnh: H.D

“Cứ nhắc tới kiểm tra, thanh tra là tôi gần như ám ảnh. Không ám ảnh sao được khi mỗi năm phải tiếp quá nhiều đoàn đến kiểm tra. Tôi làm ăn nhỏ không nói, chứ bạn tôi là doanh nghiệp lớn, mỗi đợt thanh-kiểm tra là lại kéo theo những chi phí mà người ta thường gọi là chi phí không chính thức, biết thanh-quyết toán vào đâu? Chưa kể, không ít trường hợp biết rõ là bị lợi dụng danh nghĩa kiểm tra để nhũng nhiễu mà cũng chẳng biết né kiểu gì”-anh Nguyễn Ngọc Hưng-chủ một doanh nghiệp kinh doanh phân bón tại phường Chi Lăng (TP. Pleiku) cho biết.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vấn đề chồng chéo trong thanh-kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phần nào được cải thiện. “Từ năm 2015, tỉnh đã ban hành quy chế phối hợp quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh. Trong quy chế này có nội dung về việc hạn chế kiểm tra, tránh kiểm tra doanh nghiệp một cách chồng chéo. Khi có Nghị quyết 35 của Chính phủ, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai một cách quyết liệt. Nhưng tại các địa phương, công tác này vẫn còn lúng túng, triển khai chưa triệt để, tình trạng doanh nghiệp bị kiểm tra nhiều lần/năm còn nhiều. Từ năm 2017 trở đi, tỉnh đã quyết liệt hơn trong vấn đề này”-ông Phùng Văn Phước-Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), cho biết. Theo đó, công tác thanh-kiểm tra doanh nghiệp được giao cho đầu mối là Thanh tra tỉnh. Trước ngày 15-11 hàng năm, các sở, ngành, địa phương phải gửi kế hoạch thanh tra doanh nghiệp của năm sau cho Thanh tra tỉnh để tổng hợp, sắp xếp cho hợp lý. Kế hoạch này sẽ được trình UBND tỉnh phê duyệt.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020, câu chuyện doanh nghiệp vẫn bị thanh-kiểm tra vô tội vạ, doanh nghiệp sợ bị nhũng nhiễu một lần nữa được các đại biểu nêu ra. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn nhận định rằng: “Một năm doanh nghiệp phải tiếp 6-7 đoàn từ thanh tra, rồi tới kiểm toán, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức... thì rất gay go”. Còn ông Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, qua khảo sát, lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy, hiện nay, việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo đang là một vấn nạn.

Sau hội nghị, liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, tạo nên sự an tâm, tin tưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.