Doanh nghiệp "thoát nạn" thanh-kiểm tra chồng chéo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị không được kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm. Nhiều doanh nghiệp đã thở phào nhẹ nhõm khi “thoát nạn” phải tiếp quá nhiều đoàn đến thanh-kiểm tra, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa chính quyền địa phương các cấp với cộng đồng doanh nghiệp, những kiến nghị liên quan tới vấn đề thanh-kiểm tra hàng năm thường xuyên được nêu ra. Các doanh nghiệp chủ yếu đề nghị chính quyền các cấp xem xét, sắp xếp những cuộc thanh-kiểm tra hợp lý, tránh trường hợp doanh nghiệp vừa phải tiếp đoàn kiểm tra của sở này đã phải làm việc với đoàn thanh tra của ngành nọ. Sau những cuộc đối thoại ấy, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan phải thực hiện tốt vấn đề này để tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Song do sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các cơ quan có liên quan, sự thiếu quyết liệt ở cơ sở khiến tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều.
 

Công nhân phân loại hạt điều tại Công ty Olam. Ảnh: H.D
Công nhân phân loại hạt điều tại Công ty Olam. Ảnh: H.D

“Cứ nhắc tới kiểm tra, thanh tra là tôi gần như ám ảnh. Không ám ảnh sao được khi mỗi năm phải tiếp quá nhiều đoàn đến kiểm tra. Tôi làm ăn nhỏ không nói, chứ bạn tôi là doanh nghiệp lớn, mỗi đợt thanh-kiểm tra là lại kéo theo những chi phí mà người ta thường gọi là chi phí không chính thức, biết thanh-quyết toán vào đâu? Chưa kể, không ít trường hợp biết rõ là bị lợi dụng danh nghĩa kiểm tra để nhũng nhiễu mà cũng chẳng biết né kiểu gì”-anh Nguyễn Ngọc Hưng-chủ một doanh nghiệp kinh doanh phân bón tại phường Chi Lăng (TP. Pleiku) cho biết.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vấn đề chồng chéo trong thanh-kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phần nào được cải thiện. “Từ năm 2015, tỉnh đã ban hành quy chế phối hợp quản lý doanh nghiệp sau đăng ký kinh doanh. Trong quy chế này có nội dung về việc hạn chế kiểm tra, tránh kiểm tra doanh nghiệp một cách chồng chéo. Khi có Nghị quyết 35 của Chính phủ, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai một cách quyết liệt. Nhưng tại các địa phương, công tác này vẫn còn lúng túng, triển khai chưa triệt để, tình trạng doanh nghiệp bị kiểm tra nhiều lần/năm còn nhiều. Từ năm 2017 trở đi, tỉnh đã quyết liệt hơn trong vấn đề này”-ông Phùng Văn Phước-Trưởng phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư), cho biết. Theo đó, công tác thanh-kiểm tra doanh nghiệp được giao cho đầu mối là Thanh tra tỉnh. Trước ngày 15-11 hàng năm, các sở, ngành, địa phương phải gửi kế hoạch thanh tra doanh nghiệp của năm sau cho Thanh tra tỉnh để tổng hợp, sắp xếp cho hợp lý. Kế hoạch này sẽ được trình UBND tỉnh phê duyệt.

Mới đây, tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020, câu chuyện doanh nghiệp vẫn bị thanh-kiểm tra vô tội vạ, doanh nghiệp sợ bị nhũng nhiễu một lần nữa được các đại biểu nêu ra. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn nhận định rằng: “Một năm doanh nghiệp phải tiếp 6-7 đoàn từ thanh tra, rồi tới kiểm toán, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức... thì rất gay go”. Còn ông Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, qua khảo sát, lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy, hiện nay, việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo đang là một vấn nạn.

Sau hội nghị, liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, tạo nên sự an tâm, tin tưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null