Dịu dàng xuyến chi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dường như mọi nỗ lực của rễ đã trút hết nhựa sống cho những bông hoa. Năm cánh hoa trắng tinh như được đan bằng những sợi tơ mềm mịn xếp xung quanh đốm nhụy vàng lấp lánh nhẹ lay trong gió, nhìn xa như những chiếc đèn nho nhỏ đung đưa dưới màn sương mờ ảo.
Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet
Không ai nghĩ loài hoa dại có họ hàng với hoa cúc lại có cái tên khiến người ngắm luôn xao xuyến một điều gì đó. Xuyến chi không rực rỡ như chị em nhà cúc, cũng chưa một lần được chen chân vào các shop hoa tươi như hoa hồng, ly, phong lan... Xuyến chi chỉ là loài hoa dại bất cứ đâu cũng có thể khoe vẻ đẹp khiêm nhường, giản dị như một cô thôn nữ e ấp trong nụ cười duyên. Những thân, cành mảnh dẻ, gầy guộc ấy chứa đựng cả một sức sống mãnh liệt. Xuyến chi có thể sống và nở hoa ở khắp mọi nơi từ bờ rào, ghềnh đá, bãi đất hoang... đến kẽ nứt của bức tường bê tông. Mùa mưa, xuyến chi uống những giọt mưa mát lành mà sống nên cây cao xanh mướt. Mùa khô, cây đón sương, đón gió mà lớn nên cây mảnh dẻ, xù xì tím lại. Xuyến chi nở quanh năm, trong sương lạnh, trong cái nắng đỉnh mùa khô Tây Nguyên, trong gió khô bụi đỏ. Hoa lặng lẽ nở và dịu dàng dâng tặng cho đời chút hương. Chỉ những con ong tinh tế mới nhận ra và luôn về kịp lúc hoa nở rộ thanh tân chứa nhiều mật ngọt nhất. Đời hoa và ong cứ bện lấy nhau mà sống. Rồi xuyến chi kết trái, khô cong cùng những hạt dài túa ra như những quả cầu gai găm vào ống quần, vạt áo ai đi ngang qua, hoặc kiên nhẫn chờ những cơn gió ngang qua, sẵn sàng gieo mầm trên vùng đất mới.
Tôi sống ở vùng ngoại ô, xuyến chi như một món quà xinh xắn, ấm áp cho những ngày đẫm sương, mưa dầm. Sương li ti rắc đều lên những cánh hoa trắng như những viên ngọc trong suốt, nhẹ tênh, không nỡ làm cánh hoa gục xuống. Đi trên cánh đồng hoa xuyến chi, tai tôi còn như văng vẳng câu chuyện về sự tích hoa xuyến chi, và dường như tiếng cô gái còn ngân nga một bài hát thương nhớ người lữ khách năm xưa chưa một lần trở lại. Thanh âm tha thiết quyện vào gió vào sương hòa âm cùng những tiếng đập cánh của bầy ong đang cần mẫn thu gom từng hạt phấn, từng giọt mật. Từng hạt xuyến chi ghim vào bước chân tôi vì ngỡ tôi là người lữ khách năm ấy. Nắng lên, những tia nắng thổi một làn hơi thật nhẹ đủ làm dần tan đi những giọt sương, mang theo tình yêu của cô gái tan vào nắng rồi nhờ gió mang đi bốn phương trời. Tôi ước, ở một nơi nào đó có người lữ khách nhận ra cô ấy vẫn chờ.       
Dưới sương giá xuyến chi vẫn nở dịu dàng, tinh khôi, lặng thầm dâng hiến mặc cho sự hờ hững, vô tình của người đời...
 TRẦN HỒNG VÂN       

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

null