Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Người dân đeo khẩu trrang phòng dịch tại Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Người dân đeo khẩu trrang phòng dịch tại Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID), tổng số bệnh nhân cúm mùa tới thăm khám ở các cơ sở y tế trên toàn quốc từ 16 tới 22/1 lên tới khoảng 287.000 người, tăng khoảng 30.000 người so với một tuần trước đó.

Với tỷ lệ 38,77 người/cơ sở, Okinawa có tỷ lệ bệnh nhân cúm mùa/cơ sở trong kỳ báo cáo cao nhất trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản. Tiếp theo là các tỉnh Osaka (20,46), Kyoto (15,31) và khu vực phía Tây tỉnh Hyogo (12,13), Fukuoka (20,59) và khu vực phía Tây Nam tỉnh Miyazaki (17,59), Ishikawa (13,69) và khu vực nằm giữa tình Fukui (12,14).

Hai năm trước, Nhật Bản không phải đối mặt với bất cứ đợt bùng phát nào của dịch cúm mùa, một phần nhờ các biện pháp quyết liệt mà chính phủ nước này áp dụng để khống chế đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngày 28/12/2022, MHLW đã công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc lần đầu tiên trong 3 năm, khiến các chuyên gia lo ngại khả năng miễn dịch của người dân suy giảm đáng kể.

Với việc đối mặt với dịch cúm mùa, COVID-19, nguy cơ kép khiến hệ thống y tế tại nhiều địa phương của Nhật Bản đang trong tình trạng quá tải khi tỷ lệ lấp đầy giường bệnh hầu hết đạt mức từ 50 đến 70%. Trước nguy cơ số ca nhiễm cũng như tử vong có thể tiếp tục tăng cao, Ủy ban chuyên gia Nhật đã kêu gọi chính phủ khẩn trương thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và củng cố hệ thống y tế.

TS ( từ TTXVN, VTV.vn )

Có thể bạn quan tâm

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

null