Địa cầu đã có đại dương thứ năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã thay đổi bản đồ thế giới bằng cách thêm vào một đại dương.

Nam Đại Dương được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ xem là đại dương thứ năm của thế giới - Chụp màn hình New York Post
Nam Đại Dương được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ xem là đại dương thứ năm của thế giới - Chụp màn hình New York Post


Nhân dịp kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới 8.6, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ năm của hành tinh. Vùng nước này được gọi là Nam Đại Dương, theo New York Post.

“Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học xác nhận từ lâu, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa chính thức công nhận nó”, nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết.

“Trước đây, đại dương này được chúng tôi xếp loại khác so với các đại dương còn lại. Động thái vừa thực hiện là bước cuối cùng để chúng tôi công nhận đại dương này vì những tách biệt về sinh thái của nói”, ông Tait nói thêm.

Từ khi Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ bắt đầu lập bản đồ thế giới vào năm 1915, các nhà vẽ bản đồ của hiệp hội đã nêu tên bốn đại dương: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Trước đó, vùng nước rộng lớn bao quanh cực nam của Trái Đất được xem như phần mở rộng của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới khoa học đã phát hiện các dòng hải lưu độc đáo ở vùng biển này. Các dòng hải lưu này được gọi là Hải lưu vòng Nam Cực, tạp chí National Geographic cho biết. Dòng chảy làm nước lạnh hơn và độ mặn bị giảm, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động lớn đến khí hậu Trái Đất.

“Bất cứ ai từng đến đó sẽ khó có thể giải thích được điều gì khiến nơi này trở nên mê hoặc. Tuy nhiên, họ sẽ đồng ý rằng sông băng ở đây xanh hơn, không khí lạnh hơn, những ngọn núi đáng sợ hơn và cảnh quan quyến rũ hơn bất kỳ nơi nào khác”, nhà khoa học hàng hải Seth Sykora-Bodie nói về Nam Đại Dương.

 

Theo Đông A (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Để nâng cao giá trị nông sản, nhiều hợp tác xã và nông dân phía Tây tỉnh Gia Lai từng bước chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc thực hành sản xuất từ làm đất, chọn giống, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

null