'Dị nhân' gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần 50 năm qua, ông Thái Ngọc (80 tuổi) vẫn không ngủ được. Ông có tìm đến rượu để ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say.
Từ chối cả nghìn USD để quay phim
Một chiều cuối tháng 3, chúng tôi tìm về thung lũng Nà Trăng nằm ở góc rừng Nông Sơn (trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) để gặp lại ông Thái Ngọc - người cách đây vài chục năm đã quá nổi tiếng về câu chuyện không ngủ.
Ông cũng đã từng lọt vào top 10 "siêu nhân" thế giới về khả năng này.
 
Ông Thái Ngọc từng lọt top 10
Ông Thái Ngọc từng lọt top 10 "siêu nhân" thế giới về khả năng không ngủ.
Thời gian đó, chuyện ông mất ngủ trở thành đề tài "hot", có nhiều hãng truyền hình nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Anh… tìm đến tận nhà "canh" ông cả một tuần.
Họ đem đến rất nhiều máy móc tối tân, bẫy, đặt và giăng khắp nơi, từ nhà ở, nương rẫy đến chỗ đi vệ sinh xem ông có lừa người khác về khả năng không ngủ của mình hay không.
Nhưng rốt cuộc, các nhà báo dù thay nhau trực vẫn không phát hiện ông "lừa dối" mà còn mệt và ngủ li bì; còn ông Ngọc, cứ tự nhiên chong đèn cuốc đất, làm đồng cả đêm. Ông đi vào lịch sử ngành y khoa như một bí ẩn đến nay chưa ai giải mã được.
 
Trang trại ở góc rừng Nông Sơn được ông Ngọc gắn bó từ khi còn trẻ.
Trang trại ở góc rừng Nông Sơn được ông Ngọc gắn bó từ khi còn trẻ.
Theo lời ông Ngọc kể, lúc mọi người biết chuyện, có hãng truyền hình còn chủ động đưa ra vài nghìn USD để mong rằng có sự hợp tác từ ông và được ghi hình độc quyền nhưng ông đều khước từ. Vì theo ông, ông không thích mình trở thành người nổi tiếng.
Ông Ngọc kể thêm, thời gian đó, cũng có một đoàn làm phim của Thái Lan tìm đến, ngoài đặt vấn đề ghi hình thì họ còn đưa ra một ý định sẽ bảo lãnh ông sang Thái Lan chữa bệnh. Nhưng ông vẫn từ chối, vì theo ông, nếu ham tiền thì ông đã nhận lời của mấy hãng truyền hình trước đó chứ làm gì cần đến đoàn làm phim Thái Lan.
 
Ngôi nhà nhỏ từng nổi tiếng khi có nhiều hãng truyền hình cử người đến
Ngôi nhà nhỏ từng nổi tiếng khi có nhiều hãng truyền hình cử người đến "canh" ông một tuần.
Sự từ chối này đã bị nhiều người cho là khùng, là dại. Nhưng ông vẫn quả quyết rằng phải sống theo ý và quan điểm của mình. Ông không muốn nổi tiếng và bị đồng tiền sai khiến.
"Không ngủ được thì có ảnh hưởng chi mô mà sang bên đó chữa. Tôi vẫn ăn uống bình thường và làm việc được. Tôi tuy nghèo nhưng không tham tiền mô", ông Ngọc cười nói.
Cuộc sống của "dị nhân" gần nửa thế kỷ không ngủ
Mượn rượu để chợp mắt
Đến nay, ông Ngọc đã 80 tuổi, thân thể dẻo dai cũng bắt đầu theo quy luật đời người. Giờ đây, ông đang thèm chợp mắt, nhưng theo lời ông Ngọc thì hiện vẫn chưa ngủ được.
Ban đêm, nhất là về mùa mưa, mưa tầm tã, cứ nằm "chèo queo" miết cũng chán, cứ muốn ngủ, mà giấc ngủ nào có đến. Nên ông phải làm vài chai rượu, để tìm giấc ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say chứ chưa từng ngủ được một giấc trọn vẹn.
 
Ông đã từng từ chối vài nghìn USD của đài truyền hình vì không muốn nổi tiếng.
Ông đã từng từ chối vài nghìn USD của đài truyền hình vì không muốn nổi tiếng.
Nhấp chén trà, ông Ngọc kể, ông lớn lên trong thời chiến, nửa đêm chạy loạn, mất ngủ là chuyện thường nên chẳng để ý. Nhưng năm 32 tuổi, tự dưng sau một đêm không ngủ, ông cảm thấy không còn thèm ngủ nữa.
Đêm kế tiếp, ông cố gắng nhắm mắt mà không được, đêm tiếp theo cũng thế, rồi thêm nhiều đêm nữa… Tính đến nay, đã hàng chục nghìn đêm ông không ngủ được.
"Những ngày đầu không ngủ, trong người thấy bứt rứt khó chịu lắm, nhưng riết rồi quen, với lại chuyện ăn uống và sức khỏe vẫn bình thường nên tôi cũng không còn mơ màng đến giấc ngủ nữa", ông Ngọc chia sẻ.
 
Năm ông Ngọc 32 tuổi, tự dưng sau một đêm không ngủ, ông cảm thấy không còn thèm ngủ nữa.
Năm ông Ngọc 32 tuổi, tự dưng sau một đêm không ngủ, ông cảm thấy không còn thèm ngủ nữa.
Không ngủ được, tất nhiên quỹ thời gian của ông gần như gấp đôi người khác. Ở quê, chủ yếu lao động chân tay nên đêm đến, ông làm đủ mọi thứ chuyện, từ cuốc cỏ đến gặt lúa, làm ruộng...
Dẫn tôi ra vườn, ông chia sẻ, lúc còn trẻ thì trang trại này ông chia ra nhiều vùng để trồng các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng. Trong đó ông trồng keo và những loại cây ăn quả cùng nhiều loại cây lấy gỗ như cây dó bầu, chò, sao đen... nhằm bảo tồn giống gỗ quý.
 
Hiện tại, ông Ngọc đã 80 tuổi, thân thể dẻo dai cũng bắt đầu theo quy luật đời người.
Hiện tại, ông Ngọc đã 80 tuổi, thân thể dẻo dai cũng bắt đầu theo quy luật đời người.
Mấy ao cá tại đây cũng chính tay ông đào qua nhiều đêm không ngủ. Những đêm không mưa, có trăng là ông làm việc có năng suất hơn. Còn những đêm tối trời thì "bạn" của ông là đống lửa và ánh đèn dầu do ông tự chế.
"Bực lắm, tức lắm. Cái bệnh chi lạ. Thấy người ta ngủ mà thèm. Những đêm trăng tỏ, tôi thường ra ruộng nhổ cỏ, cuốc đất chứ ngồi yên một chỗ không chịu được. Nghĩ cũng lạ, thời gian tôi làm việc nhiều gấp đôi người thường mà cuộc sống vẫn không khấm khá nổi", ông Ngọc tếu táo nói.
Tuổi cao, không ngủ được khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có một sức mạnh siêu nhiên nào đó. Nhưng có lẽ câu trả lời này dành cho y học, khoa học. Còn với ông Ngọc, cứ đều đặn ngày lên trại cho gà ăn, tối thức nghe đài là chuyện bình thường như cơm bữa.
 
Theo ông Ngọc, đến nay đã gần 50 năm trôi qua nhưng ông vẫn chưa ngủ được.
Theo ông Ngọc, đến nay đã gần 50 năm trôi qua nhưng ông vẫn chưa ngủ được.
 
Ông có tìm đến rượu để ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say.
Ông có tìm đến rượu để ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say.
 
Tay của ông Ngọc bị thương trong chiến tranh, mỗi khi trái gió trở trời thì rất đau nhức.
Tay của ông Ngọc bị thương trong chiến tranh, mỗi khi trái gió trở trời thì rất đau nhức.
 
Lúc trước khi mất ngủ, ông thường làm đủ thứ chuyện, từ cuốc cỏ đến gặt lúa, làm ruộng...
Lúc trước khi mất ngủ, ông thường làm đủ thứ chuyện, từ cuốc cỏ đến gặt lúa, làm ruộng...
 
Bây giờ, dù sức khỏe không tốt như trước, nhưng ông Ngọc vẫn miệt mài gắn bó và chăm sóc trang trại của mình.
Bây giờ, dù sức khỏe không tốt như trước, nhưng ông Ngọc vẫn miệt mài gắn bó và chăm sóc trang trại của mình.
 
Tuổi cao, không ngủ được, khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có một sức mạnh siêu nhiên nào đó.
Tuổi cao, không ngủ được, khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có một sức mạnh siêu nhiên nào đó.
Theo Hoài Sơn (Dân Trí/TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Mạch sống chảy mãi giữa đại ngàn Trường Sơn

Tháng 5 về, nắng vàng như rót mật trên những sườn đồi phía Tây TP Đà Nẵng. Giữa màu xanh ngút ngàn của dãy Trường Sơn hùng vĩ, đồng bào các dân tộc lại rộn ràng chuẩn bị cho một ngày lễ đặc biệt trong trái tim mình: Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

null