Để trường học văn minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong Hội nghị Tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có đặt ra vấn đề thành phố cần đặc biệt chăm lo xây dựng môi trường học tập văn minh.
Cụ thể hơn, ông nhấn mạnh: “Các nhà trường cần tạo môi trường học tập tốt để học sinh (HS) cảm nhận được mỗi ngày các cháu đi học là một ngày vui và thấy được ý nghĩa của việc đến trường”.
Ý kiến xác đáng đó vốn đã được nêu ra trong các hội nghị, hội thảo phát triển ngành giáo dục và nhất là trong các cuộc triển khai nhiệm vụ trước mỗi năm học không chỉ ở TP.HCM mà ở nhiều địa phương khác. Nhưng con đường từ quan điểm đó đến những chính sách cụ thể triển khai trên thực tế thời gian qua lại có nhiều vướng mắc cần tìm cách tháo gỡ.
Tình trạng thiếu trường lớp đang diễn ra ở các thành phố lớn, trong đó có TP.HCM, là một ví dụ cho thấy con đường tiến tới môi trường học tập văn minh là một mục tiêu không dễ sớm đạt được. Vào đầu năm học 2022 - 2023 này, theo ghi nhận của Sở GD-ĐT TP.HCM, thành phố tăng 21.825 HS. Sở này cũng thống kê rằng trung bình mỗi năm thành phố tăng gần 40.000 HS, tập trung ở khối tiểu học do tốc độ đô thị hóa nhanh thu hút nguồn lao động nhập cư.
Tại TP.HCM hiện có rất nhiều lớp học trong các trường công có sĩ số lên đến 50 - 60 HS. Một số quận huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh đang đứng trước vấn đề lớn: giải quyết bài toán HS tăng nhưng trường lớp không tăng. Tình trạng HS phải học theo ca, chen chúc trong những lớp học không đủ điều kiện vật chất, giáo viên phải giảng dạy và quản một sĩ số nằm ngoài các bài học nghiệp vụ sư phạm... vẫn đang diễn ra phổ biến.
Với những “lớp học nén chặt” như vậy, việc tổ chức lớp học tiêu chuẩn văn minh khó mà đạt được. Chưa nói, một khi giáo viên không thể đảm bảo chất lượng giáo dục tốt trong các lớp học quá tải, đây sẽ là nguyên do phát sinh chuyện HS phải đi học thêm sau giờ học để được giảng bài lại kỹ hơn, nắm bắt kiến thức tốt hơn. Từ đó, các chủ trương hạn chế dạy thêm, học thêm của chính ngành giáo dục cũng khó mà có ý nghĩa thực tế.
Vừa qua, các chuyên gia giáo dục cũng nêu ra lý do hệ thống trường tư thục hạn chế phát triển tại TP.HCM là vì quỹ đất cho giáo dục không “nở” thêm. Trường công quá tải, trường tư không thể mở mang tương xứng với đòi hỏi và nhu cầu phát triển thì giáo dục - nền tảng tạo ra động lực phát triển đô thị bền vững và toàn diện trong tương lai - sẽ rất khó khăn.
Văn minh trường học được định hình từ chính sách, cơ chế giáo dục và từ văn hóa coi trọng học hành của cộng đồng. Vì thế, những nhận thức và tầm nhìn cần đi đôi với các chính sách có tính bối - cảnh - hóa để đáp ứng mong mỏi của toàn xã hội: trao cơ hội học hành bình đẳng, trao điều kiện tiếp nhận tri thức văn minh và văn hóa tốt nhất cho những công dân tương lai.
Theo Nguyễn An Nam (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null