Để người dân không 'sập bẫy' lừa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần đây, nhiều người dân “sập bẫy” vì tin vào những quảng cáo trên mạng xã hội “việc nhẹ lương cao” tại Campuchia - như Báo Thanh Niên đã vào cuộc phản ánh.

Hậu quả, nhiều trường hợp “tiền mất tật mang”, lương thì không được nhận mà gia đình còn phải tốn tiền “chuộc người”, rồi có cả các trường hợp bị đánh đập, hành hạ. Và rồi, hành trình để trở về lại được quê nhà vô cùng gian nan, mang theo nợ nần chồng chất.

Đáng lo là dù báo chí và dư luận liên tục cảnh báo về các nguy cơ, rủi ro từ những chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”, nhưng vẫn có thêm nhiều nạn nhân mới. Trong đó, có rất nhiều nạn nhân sinh sống ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Thực tế, việc sinh sống tại các vùng sâu vùng xa có thể khiến cho nhiều người dân gặp những hạn chế nhất định trong việc tiếp cận thông tin, không kịp thời nhận được các cảnh báo từ báo chí hay các phương tiện truyền thông trực tuyến về các rủi ro như trên.

Vì thế, để người dân thường xuyên nắm bắt rủi ro trước các chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”, chính quyền cơ sở ở các địa phương - đặc biệt tại vùng sâu vùng xa - nên thường xuyên nắm bắt thông tin, rồi tuyên truyền đến từng người dân bằng các biện pháp gần gũi, hiệu quả.

Thực tế, việc giới hạn tiếp cận cảnh báo khiến người dân “sập bẫy” không chỉ bởi các mánh khóe “việc nhẹ lương cao”, mà còn trước nhiều thủ đoạn khác. Điển hình như hơn 10 năm qua, thỉnh thoảng người dân ở nhiều vùng nông thôn lại bị thiệt hại do vì cái lợi trước mắt mà nhổ rễ cây tiêu, nuôi ốc bươu vàng, đốn một số loại cây… để bán cho thương lái Trung Quốc. Chỉ vì những lợi ích trước mắt, nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả lâu dài, thậm chí bị ảnh hưởng kế sinh nhai. Đến khi các cơ quan chức năng địa phương nắm bắt, thông báo lên cấp cao hơn để nhờ hướng dẫn giải quyết thì danh sách nạn nhân đã dài ra thêm. Đáng tiếc, những chiêu trò như thế cứ lâu lâu lại xảy ra, rồi người dân lại vẫn “sập bẫy”, chính quyền địa phương lại “trông chờ” cấp trên.

Để giải quyết thực trạng trên, công tác nắm bắt các diễn biến ở địa bàn cơ sở và nhanh chóng đưa ra các cảnh báo rủi ro có vai trò cực kỳ quan trọng nhằm bảo vệ người dân. Đó là nhiệm vụ quan trọng của các chính quyền cấp cơ sở. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng, mà cần tăng cường sự chủ động.

Xa hơn, không chỉ cảnh báo các nguy cơ cụ thể, chính quyền địa phương cần có biện pháp nâng cao nhận thức cho người dân để phòng tránh các bẫy lừa - tuy muôn hình vạn trạng, nhưng thường có chung mánh khóe là đưa ra những “miếng mồi” trông rất “dễ ăn”.

Theo HOÀNG ĐÌNH (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ chủ trương miễn học phí cho học sinh phổ thông, đến miễn phí khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cho tất cả người dân và giờ là xây dựng trường học nội trú cho 248 xã biên giới đất liền, dư luận xã hội tin tưởng chủ trương này có cơ sở trở thành hiện thực.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

null