Đây là lý do đàn ông không nên mê đồ ngọt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thật ra có lý do chính đáng về sức khỏe để cánh mày râu nhường đồ ngọt cho chị em phụ nữ.

Đồ ngọt không dành cho đàn ông
Đồ ngọt không dành cho đàn ông



Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể khiến đàn ông cảm thấy lo âu và trầm cảm, Telegraph dẫn một nghiên cứu mới đây cho biết.  

Theo đó, các nhà khoa học chứng minh rằng đàn ông tiêu thụ hơn 67g đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm trạng hơn 1/5 so với những người tiêu thụ ít hơn 39,5g đường.

Nghiên cứu này loại trừ khả năng những người nói trên đã lo âu và trầm cảm sẵn và họ tìm vui bằng cách tìm đến đồ ngọt, và điều đó có thể làm sai lệch kết quả nghiên cứu.


 

Ăn nhiều đồ ngọt được cho tăng nguy cơ âu lo và trầm cảm ở đàn ông
Ăn nhiều đồ ngọt được cho tăng nguy cơ âu lo và trầm cảm ở đàn ông



Tiến sĩ Anika Knuppel, Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện dịch tễ học và y tế thuộc Đại học London (Anh), cho biết: "Chế độ ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng nhiều thứ đến sức khỏe, riêng nghiên cứu của chúng tôi phát hiện mối liên hệ giữa đường và rối loạn tâm trạng, đặc biệt là ở nam giới".

Theo tiến sĩ Anika, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn tâm trạng, và chế độ ăn uống nhiều đường có thể là nguyên nhân góp thêm vào như "giọt nước tràn ly".

Nghiên cứu này dựa trên khảo sát hàng ngàn người (cả nam lẫn nữ), nhưng không hiểu vì lý do gì lại không tìm thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và rối loạn tâm trạng ở nữ giới.

Tiến sĩ Anika nói thêm: Đồ ngọt được cho có thể đem lại cảm giác tích cực trong ngắn hạn. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ đường ở mức độ cao có thể tạo ra những tác động ngược lại đối với sức khỏe tâm thần trong lâu dài".

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy khi căng thẳng, mọi người thường sẽ có xu hướng thèm đồ ăn vặt có vị mặn. Thực tế là có đến 61% đàn ông thừa nhận họ thèm ăn thứ gì đó mằn mặn khi áp lực tăng cao. Các nhà khoa học phát hiện rằng mức oxytocin - loại hormone đem lại cảm giác thoải mái và vui vẻ - sẽ tăng lên khi hàm lượng muối hấp thu vào cơ thể tăng.

Trần Ka (Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

null