Dạy bơi trên… giấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.

Theo Sở LĐ-TB-XH Nghệ An, những năm gần đây, mỗi năm tại Nghệ An có hơn 50 trẻ bị tử vong vì đuối nước. Thực tế cho thấy nhiều vụ đuối nước không phải xảy ra khi nạn nhân đang tắm mà đang chơi bên bờ sông, hồ. Nguyên nhân vẫn là học sinh (HS) chưa biết bơi nên khi xảy ra tai nạn đã không thể tự cứu sống mình. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An năm 2023, câu chuyện này đã làm nóng nghị trường.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho rằng việc đưa môn bơi vào trường học đã được thực hiện từ những năm qua, nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, nguồn lực. Trong khi đó, người đứng đầu Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An cho hay nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ thiệt mạng vì đuối nước là do rất nhiều trẻ em chưa biết bơi, chưa được rèn kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước. Theo khảo sát của Sở LĐ-TB-XH Nghệ An, tỷ lệ biết bơi ở bậc tiểu học chỉ đạt 17,3%, bậc THCS đạt 33,6%. Số lượng giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy bơi cho trẻ tại các trường học tính bình quân 1 giáo viên phải dạy bơi cho 428 HS. Trong gần 3 năm qua, ngân sách đầu tư cho việc xây bể bơi chỉ có hơn 16 tỉ đồng, trong khi việc xã hội ở hóa lĩnh vực này còn rất hạn chế. Nghệ An hiện mới có 216 bể bơi đạt yêu cầu để có thể dạy bơi, trong khi tỉnh có hơn 900.000 HS với 1.350 trường học.

Để phòng chống tai nạn đuối nước, các trường học ở Nghệ An đã đưa chương trình hướng dẫn kỹ năng, cảnh báo về phòng đuối nước cho HS qua ti vi phát vào các tiết sinh hoạt đầu buổi học. Nhiều huyện đoàn đã huy động lực lượng tình nguyện viên cắm các biển cảnh báo ở khu vực ao hồ, sông suối, thậm chí làm hàng rào bằng lưới thép để ngăn trẻ tiếp cận sông, hồ. Tuy nhiên, đến hạn lại… lo, năm nay vừa bước vào mùa nắng nhưng tại Nghệ An đã xảy ra 5 vụ đuối nước, khiến 7 HS thiệt mạng, trong đó có 2 vụ khiến 3 HS tử vong do nạn nhân bị rơi xuống nước khi đang chơi trên bờ sông, hồ.

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

null