Dạy bơi trên… giấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.

Theo Sở LĐ-TB-XH Nghệ An, những năm gần đây, mỗi năm tại Nghệ An có hơn 50 trẻ bị tử vong vì đuối nước. Thực tế cho thấy nhiều vụ đuối nước không phải xảy ra khi nạn nhân đang tắm mà đang chơi bên bờ sông, hồ. Nguyên nhân vẫn là học sinh (HS) chưa biết bơi nên khi xảy ra tai nạn đã không thể tự cứu sống mình. Tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An năm 2023, câu chuyện này đã làm nóng nghị trường.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho rằng việc đưa môn bơi vào trường học đã được thực hiện từ những năm qua, nhưng đang gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, nguồn lực. Trong khi đó, người đứng đầu Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An cho hay nguyên nhân chính khiến nhiều trẻ thiệt mạng vì đuối nước là do rất nhiều trẻ em chưa biết bơi, chưa được rèn kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước. Theo khảo sát của Sở LĐ-TB-XH Nghệ An, tỷ lệ biết bơi ở bậc tiểu học chỉ đạt 17,3%, bậc THCS đạt 33,6%. Số lượng giáo viên đáp ứng yêu cầu dạy bơi cho trẻ tại các trường học tính bình quân 1 giáo viên phải dạy bơi cho 428 HS. Trong gần 3 năm qua, ngân sách đầu tư cho việc xây bể bơi chỉ có hơn 16 tỉ đồng, trong khi việc xã hội ở hóa lĩnh vực này còn rất hạn chế. Nghệ An hiện mới có 216 bể bơi đạt yêu cầu để có thể dạy bơi, trong khi tỉnh có hơn 900.000 HS với 1.350 trường học.

Để phòng chống tai nạn đuối nước, các trường học ở Nghệ An đã đưa chương trình hướng dẫn kỹ năng, cảnh báo về phòng đuối nước cho HS qua ti vi phát vào các tiết sinh hoạt đầu buổi học. Nhiều huyện đoàn đã huy động lực lượng tình nguyện viên cắm các biển cảnh báo ở khu vực ao hồ, sông suối, thậm chí làm hàng rào bằng lưới thép để ngăn trẻ tiếp cận sông, hồ. Tuy nhiên, đến hạn lại… lo, năm nay vừa bước vào mùa nắng nhưng tại Nghệ An đã xảy ra 5 vụ đuối nước, khiến 7 HS thiệt mạng, trong đó có 2 vụ khiến 3 HS tử vong do nạn nhân bị rơi xuống nước khi đang chơi trên bờ sông, hồ.

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

null