Đập Tam Hiệp lại căng mình chống trận lũ số 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nước ở thượng nguồn sông Trường Giang tiếp tục dâng cao và trận lũ số 3 đã hình thành chỉ trong vòng 1 tháng. Mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng nhiều khu vực phía nam Trung Quốc và chưa có dấu hiệu giảm đi.
 

 Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang trong ảnh chụp ngày 26-7 - Ảnh: THX
Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang trong ảnh chụp ngày 26-7 - Ảnh: THX


Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết trận lũ (hồng thủy) số 3 trong năm 2020 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang sau khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp lúc 14h chiều 26-7 đạt 50.000 m3/giây.

Trước đó, trận lũ số 1 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang vào đầu tháng 7 và trận lũ số 2 hình thành giữa tháng 7, với lưu lượng lập đỉnh mới lên tới 61.000 m3/giây. Dự báo đến tối 27-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đạt khoảng 60.000 m3/giây.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ Tập đoàn Tam Hiệp cho thấy chỉ đến 14h chiều 27-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp đã lập đỉnh 60.000 m3/giây, theo trang Khoa Kỹ Nhật Báo.

Tính từ hôm 18-7 đến nay, đập Tam Hiệp đã điều chỉnh lưu lượng xả lũ 9 lần liên tục. Theo lệnh của Ủy ban Thủy lợi Trường Giang, công trình Tam Hiệp sẽ kiểm soát lưu lượng xả ở mức 38.000 m3/giây, giảm áp lực phòng chống lũ lụt ở khu vực trung và hạ lưu.

Trước đó, ông Vương Hạo - một chuyên gia tại Viện Công trình Trung Quốc - khẳng định đập Tam Hiệp được thiết kế để chống chịu những trận lũ còn lớn hơn một số trận lũ kinh hoàng trước đây ở Trung Quốc, với độ bền cao nhất đạt được trong vòng 100 năm. Ông Vương nói rằng tình hình lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có con đập này.

Ngày 27-7, tình hình lũ lụt ở thành phố Trùng Khánh - nằm dọc sông Trường Giang - đã trở nên nghiêm trọng hơn. Vào lúc 6h sáng 27-7, mực nước tại trạm thủy văn Thốn Than ở Trùng Khánh đã vượt mức cảnh báo lần đầu tiên kể từ mùa lũ trong năm 2020.

Trong khi đó, tại Hồ Bắc, chính quyền địa phương đầu tuần này cho biết mưa lớn đã tấn công tỉnh này vào cuối tuần qua gây ra ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng, khiến 5 người chết và 1 người mất tích. Trong đó, huyện Kiến Thủy chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Chính quyền huyện này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm phòng chống lũ từ cấp 2 lên cấp 1 (cao nhất trên thang 4 cấp). Tính đến 18h hôm 26-7, mưa lớn đã ảnh hưởng tới 160.000 dân tại đây, trong đó có 60.000 người được sơ tán.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra tại nhiều khu vực của thành phố Trùng Khánh, tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Quý Châu, trong đó có nơi hứng lượng mưa trong ngày lên tới 180mm.

Một con chó hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm người dân mất tích sau sạt lở đất ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc hôm 8-7 - Ảnh: CHINA DAILY

Trang China Daily ngày 27-7 cũng đăng câu chuyện những con chó cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ để tìm kiếm những người mất trong sạt lở do mưa lớn.

Gần đây có 5 con chó đã trở thành "người hùng" đối với dân địa phương sau khi giúp tìm 9 người mất tích ở huyện Hoàng Mai, tỉnh Hồ Bắc.

Những con chó này đã hỗ trợ lực lượng cứu hộ trong hơn 40 giờ, với mình mẩy đầy bùn đất. Với sự hỗ trợ của chúng, tất cả 9 dân làng này đã được tìm thấy.


Theo BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.