Đang xem câu cá, bé trai bị câu móc vào dây thần kinh quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đang đứng xem câu cá, bé trai 11 tuổi bị móc câu móc luôn vào gần tai ngay khu dây thần kinh quan trọng, phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 7-10, BSCK1 Lý Phạm Hoàng Vinh, Khoa Tai mũi họng-Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho hay nơi đây vừa tiếp nhận bé trai L.Đ.P bị tai nạn hy hữu khi móc câu đâm sâu vào gần tai.

Bé trai nhập viện cùng chiếc móc câu cắm sâu vào phía trước tai trái
Bé trai nhập viện cùng chiếc móc câu cắm sâu vào phía trước tai trái

Theo lời người nhà, khi bé đang đứng xem bạn câu cá thì vô tình bị quăng trúng móc câu. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến trạm y tế địa phương sơ cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Các bác sĩ phát hiện dị vật là móc câu sắc nhọn hai đầu có ngạnh, nằm gần nhiều cấu trúc quan trọng như dây thần kinh số VII, động mạch thái dương nông và tuyến mang tai. Vì vậy, để lấy dị vật nhằm tránh tổn thương mô, nguy cơ liệt mặt hoặc chảy máu nghiêm trọng, các bác sĩ đã quyết định gây mê.

Ê-kíp phẫu thuật đã sử dụng kềm để tháo gỡ từng phần của móc câu, tuân theo hướng của ngạnh sắc nhọn nhằm tránh gây tổn thương các cấu trúc trước tai. Sau ca phẫu thuật, hai móc câu đã được lấy ra thành công.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé ổn định, không bị chảy máu hay liệt mặt, đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời được tư vấn tiêm ngừa uốn ván.

BS Vinh cho biết trường hợp móc câu đâm sâu vào khu vực trước tai rất hiếm gặp. Việc xử lý dị vật sắc nhọn và có ngạnh như thế này cần thực hiện cẩn thận do nguy cơ làm đứt dây thần kinh số VII gây liệt mặt hoặc ảnh hưởng các cấu trúc quan trọng khác.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo người nhà cần lưu ý không cho trẻ đứng gần khu vực câu cá để tránh những tai nạn tương tự. Trong trường hợp bị vật lạ đâm trúng, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, đồng thời lưu ý phòng ngừa nhiễm trùng và tiêm phòng uốn ván.

Theo Tin-ảnh: H.Yến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

(GLO)- Nhân dịp đoàn cán bộ cấp cao 3 tỉnh gồm: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri- Vương quốc Campuchia đến thăm, làm việc; chiều 23-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và dẫn đoàn tham quan và thăm khám sức khoẻ tổng quát tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.