Ðằm thắm Nghệ sĩ Ưu tú Băng Châu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2019, với HCV cá nhân từ vai Bùi Thị Xuân trong “Chói rạng sơn hà”, thêm một lần nữa Nghệ sĩ Ưu tú Băng Châu khẳng định sự trở lại xuất sắc sau một thời gian dài vắng bóng trên sân khấu.

Nghệ sĩ Ưu tú Băng Châu vai Bùi Thị Xuân (người đứng giữa) trong “Chói rạng sơn hà”.

Nghệ sĩ Ưu tú Băng Châu vai Bùi Thị Xuân (người đứng giữa) trong “Chói rạng sơn hà”.

Để chuẩn bị tham gia công tác quản lý Đoàn Ca kịch bài chòi Bình Định, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Băng Châu được bố trí theo học các lớp quản lý. Đồng thời là một nghệ sĩ lớp lớn của Đoàn, Băng Châu muốn tạo điều kiện để thế hệ trẻ được đứng trên sân khấu, hun đúc tình yêu nghề. Do vậy, NSƯT Băng Châu vắng bóng trên sân khấu một thời gian khá dài.

 

“NSƯT Băng Châu được nhiều người trong giới chuyên môn đánh giá là một trong những diễn viên đóng vai Bùi Thị Xuân đạt nhất.”

NSƯT Băng Châu chia sẻ: Vai Bùi Thị Xuân là sự trở lại sau khoảng 6 năm vắng bóng. Nghệ sĩ bắt đầu cảm vai diễn ngay khi bắt đầu đọc kịch bản. Khi đọc kịch bản “Chói rạng sơn hà” chị đã hình dung mình sẽ biểu diễn như thế nào, lớp lang ra sao. Bùi Thị Xuân trong vở “Chói rạng sơn hà” là vai diễn nặng, nhiều trạng thái cảm xúc, có nhiều đoạn nội tâm nhân vật giằng xé, đan xen buộc người nghệ sĩ phải dụng công, đào sâu suy tưởng tìm cách trải hết ra trên sân khấu trong một khung thời gian hạn chế. Đọc kịch bản, thấy yêu ngay nhân vật này, chị chủ động đề nghị Nghệ sĩ Nhân dân Hoài Huệ, Trưởng đoàn Ca kịch bài chòi cũng là đạo diễn của vở diễn cho nhận vai diễn. Và thật may mắn, nhiều người cho rằng chị phù hợp với vai này.

“Văn ôn võ luyện thì mới hay mới giỏi nghề được! Do phân công nhiệm vụ, đã lâu tôi không đứng trên sân khấu, tuổi cũng bắt đầu nhiều nên áp lực phải nói là lớn. Bù lại, càng tập càng thấm thía, anh em động viên rất nhiều mà mình cũng yêu vai diễn của mình thêm. Và thật lòng, tôi cũng muốn khẳng định tình yêu nghề diễn, ngọn lửa nghề còn nồng nàn trong tôi!” - NSƯT Băng Châu tâm tình.

NSƯT Băng Châu được nhiều người trong giới chuyên môn đánh giá là một trong những diễn viên đóng vai Bùi Thị Xuân đạt nhất. Có điều này là bởi, ở “Chói rạng sơn hà”, cùng một lúc nữ tướng Bùi Thị Xuân được soi chiếu ở nhiều góc độ khác nhau, thân là một đô đốc rường cột của triều đình, bà mang trên mình gánh nặng giang sơn, nhưng bà cũng là mẹ, là vợ, phải lo những việc đời thường. Băng Châu đã thể hiện xuất sắc để người xem cảm nhận được từng góc cạnh một mà vẫn hài hòa trong duy nhất một xác thân. Những vai trò, vị trí ấy trong nhiều thời điểm tưởng chừng sẽ loại bỏ nhau, buộc nữ đô đốc phải hy sinh một trong hai, thì với kịch bản xuất sắc, đạo diễn xuất sắc và nữ diễn viên xuất sắc, người xem đã bật lên niềm thương cảm xen lẫn kính ngưỡng khi đô đốc Bùi Thị Xuân giữ trọn vẹn tất cả những điều quý giá ấy bằng tình yêu bao la, bằng đức tính cương liệt của mình.

Không chỉ bằng vũ đạo, mà mỗi cử chỉ, mỗi ánh mắt, Băng Châu đã trải ra nỗi đoạn trường khi nữ tướng Bùi Thị Xuân lần lượt mất chồng, mất con, phó tướng cũng mất… nhưng bà vẫn cương mãnh thẳng lưng; hy sinh không khiếp sợ, yếu hèn.

Đã 27 năm bén duyên với bài chòi, bằng năng khiếu và tình yêu nghề, NSƯT Băng Châu đã trải qua nhiều kiểu vai diễn khác nhau, từ chính - phụ đến chính diện - phản diện. Ở vai diễn nào chị cũng nỗ lực hết mình để khẳng định chỗ đứng của nhân vật trên sàn diễn, hay nói như nhiều nghệ sĩ, vai diễn có trong trí nhớ của công chúng là vai diễn thành công. Có lẽ nhờ tận tụy như thế nên mỗi lần đi biểu diễn ở địa phương, tình cảm của người dân, của khán giả đã tiếp thêm động lực để chị nỗ lực nhiều hơn.

THẢO KHUY

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

null