Đàm phán 3 bên nhằm chấm dứt xung đột Nga- Ucraine

( GLO)- Theo RT, ngày 11/1, các quan chức Nga và Ukraine đã gặp gỡ tại Ankara,Thổ Nhĩ Kỳ và có cuộc thảo luận trực tiếp về vấn đề nhân đạo, trao đổi tù nhân, tầm quan trọng của việc thiết lập lệnh ngừng bắn.

Đàm phán 3 bên nhằm chấm dứt xung đột Nga- Ucraine ảnh 1
 

Xe bọc thép chiến đấu của Mỹ chuẩn bị cung cấp cho Ucraine. Nguồn: TNO

Thông tin về cuộc gặp giữa 2 phái đoàn Nga - Ukraine diễn ra trong bối cảnh Moscow và Kiev nhiều lần phát đi các thông điệp về việc đàm phán để khép lại chiến sự, nhưng sự bất đồng về điều kiện tiên quyết đã khiến thương lượng chưa thể nối lại.

Cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị "Tương lai của Nhân quyền trong Thế kỷ 21". Tại hội nghị này, Cao ủy nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova có cuộc thảo luận trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Lubinets. Sau đó, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Cao ủy nhân quyền Sheref Malkoch và Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop tham gia vào cuộc thảo luận. Các quan chức cũng thảo luận về "các vấn đề nhân đạo và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ nhân quyền" cho công dân của 2 quốc gia đang xung đột.

Bà Moskalkova cho hay, Nga và Ukraine đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau cho công dân của cả 2 nước và sẽ tiếp tục hợp tác trao đổi tù binh. Ngoài ra, các bên cũng sẽ hợp tác để duy trì hoạt động tìm kiếm những người mất tích, lưu ý rằng 22 người đã được tìm thấy nhờ sự hợp tác này và một số người đã trở về nhà.

Quan chức Nga cho rằng cuộc thảo luận ba bên đề cập đến tầm quan trọng của việc thiết lập lệnh ngừng bắn, điều mà bà Moskalkova gọi là "điều kiện cần thiết để ngăn chặn vi phạm nhân quyền". Bà Moskalkova cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine", vì điều này chỉ làm leo thang thêm xung đột.

Sau cuộc hội đàm, bà Moskalkova dự định tiếp tục gặp người đồng cấp Ukraine. Bà lưu ý rằng, Nga và Ukraine cần tiếp tục hợp tác về các vấn đề nhân quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các liên hệ như vậy.

Dù là thành viên NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng duy trì quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine và đã đóng vai trò như trung gian hòa giải giữa 2 nước trong nhiều tháng qua.

Theo giới quan sát, chiến lược trung lập của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động theo nguyên tắc: "Ankara ủng hộ Ukraine nhưng không chống lại Nga". 

Trong khi các nước phương Tây và Mỹ tăng cường viện trợ quân sự cho Ucraine, thì giới chức Ukraine và Mỹ cho rằng, Nga có thể mở đợt tấn công mới vào mùa xuân và có thể nỗ lực đánh chiếm Kyiv một lần nữa, sau thất bại trong những ngày đầu xung đột. Các cuộc tấn công tiềm năng có thể diễn ra theo nhiều hướng, bao gồm từ lãnh thổ Belarus, nước láng giềng phía bắc của Ukraine.

TS ( từ TTXVN, TNO, Dân trí điện tử )

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.