Đak Đoa: Hơn 24 ngàn lượt người được hỗ trợ mua BHYT giai đoạn 2018-2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 24-9, tại trụ sở Bảo hiểm Xã hội huyện Đak Đoa, đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh do ông Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn huyện.

Tham dự buổi làm việc có bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Bảo hiểm Xã hội huyện Đak Đoa và UBND xã Kdang.

a
Quang cảnh buổi giám sát tại Bảo hiểm Xã hội huyện Đak Đoa. Ảnh: Mộc Trà


Ngay sau khi có các nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ một phần kinh phí mua BHYT cho một số đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, huyện Đak Đoa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định. Theo đó, từ năm 2018-2020, địa phương đã phân bổ ngân sách gần 3,58 tỷ đồng để hỗ trợ mua BHYT cho hơn 24 ngàn lượt người thuộc 4 nhóm đối tượng.

Cụ thể: huyện đã hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho 2.957 người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ cơ bản khác (không thiếu hụt BHYT; theo Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 10-5-2017 của Chính phủ) với tổng kinh phí hơn 640 triệu đồng và 4.958 người thuộc hộ gia đình cận nghèo (theo Nghị định số 105/2014/NQ-CP ngày 15-11-2014 và Nghị định 146/2018-NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ) với hơn 1,12 tỷ đồng; hỗ trợ 20% mức đóng BHYT cho 14.092 người thuộc gia đình làm nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình (theo Nghị định số 105/2014/NQ-CP ngày 15-11-2014 và Nghị định 146/2018-NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ) với trên 1,5 tỷ đồng và 2.025 học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình đông con, gặp khó khăn về kinh tế với hơn 310 triệu đồng.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, đoàn giám sát đã tập trung trao đổi làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn huyện và xã Kdang. Đồng thời, nghe một số đề xuất, kiến nghị của ngành Bảo hiểm xã hội huyện liên quan đến thời gian phân bổ kinh phí hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng học sinh; chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng I, nhất là các đối tượng bị tác động bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ...    

Kết luận buổi giám sát, ông Huỳnh Thế Mạnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Đak Đoa đã đạt được trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến hỗ trợ mua BHYT cho 4 nhóm đối tượng theo quy định. Bên cạnh đó, Trưởng đoàn giám sát cũng đề nghị huyện phối hợp với ngành Bảo hiểm xã hội tiếp tục rà soát để cấp đúng, đầy đủ, không bỏ sót người nào thuộc 2 nhóm đối tượng hộ nghèo và cận nghèo theo các nghị quyết của Chính phủ. Riêng 2 nhóm đối tượng còn lại, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu về quyền lợi, chính sách BHYT được hưởng, từ đó nâng cao tỷ lệ tham gia trong thời gian đến. Về phía HĐND huyện cũng cần tăng cường công tác giám sát về nội dung này trên địa bàn để nắm bắt và kịp thời kiến nghị khắc phục những hạn chế, tồn tại (nếu có).

 

MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

(GLO)- Năm nay, nhiều hộ dân ở Gia Lai sẽ được đón Tết Nguyên đán trong những căn nhà mới do lực lượng Công an xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”. Mỗi mái ấm là kết tinh của sự chung tay sẻ chia, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón Tết trọn vẹn hơn.

null