Đak Đoa: Hội thảo đầu bờ phương án cánh đồng lúa một giống chất lượng cao HN6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29-4, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND xã Hà Bầu tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa nước chất lượng cao HN6 sản xuất theo phương án cánh đồng lúa một giống.
Người dân tham quan mô hình lúa một giống HN6 chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân tham quan mô hình lúa một giống HN6. Ảnh: Nguyễn Diệp
Theo đó, vụ Đông Xuân 2021-2022, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND xã Hà Bầu và Công ty cổ phần Giống cây trồng-Vật nuôi Thừa Thiên-Huế hỗ trợ 103 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại làng Nú (xã Hà Bầu) sản xuất 50 ha giống lúa nước chất lượng cao HN6 tại 2 cánh đồng Choi, Năng. 
Các hộ dân được hỗ trợ giống, tập huấn quy trình kỹ thuật từ trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại… Qua thu hoạch, năng suất giống lúa HN6 bình quân ước đạt 5,7 tấn/ha, cá biệt những chân ruộng được người dân đầu tư chăm sóc tốt đạt 7 tấn/ha, cao hơn so với giống lúa chủ lực HT1 từ 5-7 tạ/sào. 
Đây là một trong những giải pháp nhằm giúp người dân địa phương thay đổi tập quán canh tác và thay thế các giống lúa cũ đã thoái hóa bằng giống mới chất lượng cao trong những vụ sản xuất tới.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.