Da xấu, mụn: Thay đổi 'ngược đời' nhờ uống cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nhà nghiên cứu Đức và Mỹ đã xem xét nhiều loại thức ăn, nước uống khác nhau và chỉ ra công thức vàng cho làn da. Đáng chú ý, tác động của cà phê hoàn toàn trái ngược suy nghĩ thông thường.

Công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nutrients, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Ludwig Maximilian München (Đức) và Trường Y khoa Miller thuộc Đại học Miami (Mỹ) đã chỉ ra những loại thực phẩm tốt và xấu cho người bị mụn trứng cá và trứng cá đỏ.

120 bệnh nhân bị mụn trứng cá, 105 người khác bị trứng cá đỏ và hàng chục người khỏe mạnh khác được dùng để đối chứng đã tham gia nghiên cứu.

Uống cà phê và ăn trái cây tươi hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi các vấn đề về da - Ảnh minh họa từ Internet

Uống cà phê và ăn trái cây tươi hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi các vấn đề về da - Ảnh minh họa từ Internet

Các tình nguyện viên được khảo sát ý kiến chủ quan về tác động của chế độ ăn đến tình trạng bệnh. Đa số cho rằng một số thứ như chocolate, thực phẩm chiên, đường tinh luyện, sửa và các sản phẩm từ sữa, rượu, cà phê... sẽ khiến tình trạng mụn của họ nặng thêm.

Thậm chí một số người bị trứng cá đỏ còn cho rằng một số trái cây họ cam quýt cũng khiến họ dễ bị mụn.

Tuy nhiên, quá trình khảo sát chi tiết chế độ ăn uống của các tình nguyện viên kèm với các đánh giá chuyên sâu cho thấy nhiều điều ngược lại.

Nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn uống thực sự tác động đến mụn trứng cá và trứng cá đỏ. Các loại thực phẩm cần tránh nhất bao gồm thực phẩm chiên, thịt chế biến sẵn (giăm bông, xúc xích, giò chả), phô mai lâu năm.

Các thực phẩm này làm tăng cholesterol "xấu" LDL, cholesterol toàn phần và triglyceride (chất béo trung tính) và kích hoạt một số quá trình gây viêm, tăng tiết bã nhờn...

Trong khi đó, để có làn da khỏe mạnh và kìm hãm mụn, các tác giả khuyên mọi người - nhất là các bệnh nhân - uống nhiều nước, uống cà phê và ăn trái cây tươi hàng ngày; ăn rau, trà không đường, phô mai loại bình thường hàng tuần; bổ sung yến mạch, các sản phẩm từ sữa, trái cây nấu chín, rượu vang hàng tháng.

Tiêu thụ cà phê và hạt thường xuyên, hơn 3 lần/tuần, cũng giúp những người khỏe mạnh phòng ngừa trứng cá đỏ. Các loại hạt nói chung, bao gồm cả hạt cà phê và những thứ hạt mọi người hay nhâm nhi cung cấp nhiều axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, nên chỉ có lợi với người bị mụn.

Riêng đậu nành không thể hiện rõ ràng tác động của chúng là tốt hay xấu đối với các bệnh về da này.

Có thể bạn quan tâm

Nho kiểng độc đáo, phục vụ khách chơi Tết

Nho kiểng độc đáo, phục vụ khách chơi Tết

Thay vì đưa ra thị trường các sản phẩm nho đóng gói, trái nho tươi..., nông dân tỉnh Ninh Thuận - vùng nho nổi tiếng cả nước - đã chăm chút từng gốc nho, tạo dáng trong chậu kiểng phục vụ thú chơi cây những ngày xuân.