Lợi ích bất ngờ của dưa hấu đối với người tập gym

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Nhờ có vị ngọt mát và mọng nước nên dưa hấu là loại trái cây ưa thích của nhiều người. Một điều không phải ai cũng biết là dưa hấu còn rất có lợi cho những người tập gym hay vận động thể chất thường xuyên.

Khi nhắc đến thực phẩm giàu kali thì chúng ta thường hay nghĩ đến chuối. Một trái chuối trung bình có trọng lượng 120 gram sẽ chứa khoảng 420mg kali. Trong khi đó, dưa hấu chứa lượng kali thậm chí còn nhiều hơn cả chuối, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Nhờ nguồn kali và nước dồi dào, dưa hấu giúp duy trì cân bằng nước và điện giải cho người tập gym. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nhờ nguồn kali và nước dồi dào, dưa hấu giúp duy trì cân bằng nước và điện giải cho người tập gym. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Một trái dưa hấu kích cỡ trung bình có khoảng 4.000mg kali. Do đó, chỉ cần 2 miếng dưa hấu, tương đương 1/8 trái dưa, đã có 500mg kali và nhiều hơn cả chuối.

Kali là loại khoáng chất rất quan trọng với sức khỏe. Mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 3.500 đến 4.700mg kali. Khi vào cơ thể, kali góp phần giúp điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, dùy trì hoạt động cơ, dây thần kinh, tế bào và ngăn ngừa đột quỵ. Ngoài ra, nạp đủ kali sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành các mô mỡ khiến da sần như vỏ cam và ngăn ngừa loãng xương.

Với người tập gym hay chơi thể thao, lượng kali và nước dồi dào trong dưa hấu giúp cơ thể cân bằng lượng nước và chất điện giải đã mất trong quá trình tập luyện. Nạp đủ kali cũng giúp cơ bắp phục hồi và phát triển tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa chuột rút cơ khi tập luyện. Thiếu kali sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo dai của cơ, khiến cơ mau mỏi và yếu sức.

Ngoài kali và nước, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, C và đặc biệt là beta-cryptoxanthin. Chất beta-cryptoxanthin trong trái cây có khả năng bảo vệ khớp khỏi viêm.

Ngoài kali và nước, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, C và đặc biệt là beta-cryptoxanthin. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ngoài kali và nước, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, C và đặc biệt là beta-cryptoxanthin. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Không những vậy, dưa hấu còn rất giàu chất chống ô xy hóa lycopene. Lycopene chính là chất tạo ra màu đỏ đặc trưng của dưa hấu. Chất này không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer mà còn làm chậm quá trình suy giảm tế bào xương, nhờ đó giúp xương chắc khỏe. Xương khỏe sẽ giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện thể thao.

Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng oxalate thấp. Do đó, những người bị sỏi thận hoặc cần hạn chế oxalate hoàn toàn có thể ăn dưa hấu mà không lo ngại đến sức khỏe.

Để mua được dưa hấu ngon, mọi người ưu tiên chọn những trái mà một phần vỏ chuyển sang màu vàng. Đặc biệt, vỏ trái dưa không bị móp, cầm trái dưa lên cảm thấy nặng hơn so với những trái có cùng kích thước, khi dùng ngón tay gõ vào nghe âm thanh như bị rỗng bên trong. Đó là những trái dưa ngon và chín, theo Livestrong.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.