Blog phóng viên

Chuyện thật như đùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuyện thật như đùa tại cơ sở thẩm mỹ Kangzin (Viện Thẩm mỹ 175 Sài Gòn, 368 Hùng Vương, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho thấy cần biện pháp cứng rắn hơn đối với hoạt động thẩm mỹ.

Đó là khi lực lượng chức năng ập vào đây, một bà lao công đã bị bắt quả tang đang phẫu thuật căng da mặt cho khách. Rồi đến chuyện bảo vệ, chứ không phải chủ cơ sở, lên làm việc với công an… cho thấy sự tùy tiện, xem thường pháp luật và sức khỏe, tính mạng của khách.

Đó cũng là thực trạng báo động khi nhiều cơ sở chỉ được chăm sóc da nhưng "nổ" tự phong thẩm mỹ viện, treo bảng quốc tế, chạy quảng cáo rồi hành nghề trái phép, vượt quá chức năng.

Mới đây, UBND Q.Thanh Khê đã chỉ đạo chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực của UBND phường phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra thẩm mỹ trái phép, gây hậu quả trên địa bàn.

Có thể chia sẻ với địa phương, với mô hình chính quyền đô thị thí điểm 2 năm qua, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền khiến khối lượng công việc giao về cơ sở ngày càng nhiều, trong khi con người ngày càng ít. Nay thêm theo dõi lĩnh vực thẩm mỹ, càng gia tăng trách nhiệm nặng nề cho phường, quận, nhưng điều này phù hợp với thực tiễn.

Bởi một trong những nội dung của chính quyền đô thị là chế độ thủ trưởng; chủ tịch UBND phường, quận là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước cấp trên. Mục tiêu của chính quyền đô thị là tăng chủ động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của địa phương và người đứng đầu, tinh gọn bộ máy.

Việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu cũng đã từng có bài học kinh nghiệm hiệu quả. Như năm 2019, Công an TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo nếu trưởng công an phường để xảy ra tụ điểm game bắn cá trá hình cờ bạc, hoặc không quản lý được người ngoại tỉnh núp bóng cho vay nặng lãi, thì phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Giám đốc Công an thành phố. Sau đó, tình trạng game bắn cá cờ bạc, các công ty tín dụng đen bị giám sát, kiểm soát chặt chẽ.

Do vậy, quy trách nhiệm cá nhân người đứng đầu mới hy vọng xóa được tình trạng… cả tập thể chịu trách nhiệm nhưng tình trạng lỏng lẻo ở cơ sở không được giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.
Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.