Đã từng có mô hình giáo dục như thế!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bây giờ nhắc đến chuyện đã từng có ban tuyển sinh và nhà trường đặc thù ở huyện vùng biên là Chư Păh cũ thì chắc ít ai tin bởi giáo dục cấp huyện thì chỉ có mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Thế nhưng, mô hình này đã từng xuất hiện và hoạt động trong mấy năm liền ở huyện này.

Khoảng giữa năm học 1983-1984, tôi được Chủ tịch UBND huyện Chư Păh bấy giờ là ông Ksor Tuyên điều từ Trường Phổ thông cơ sở thị trấn về huyện làm công tác tuyển sinh, biên chế vào Ban Tổ chức chính quyền. Đối tượng tuyển sinh ở huyện lúc này phần lớn là những học sinh đã tốt nghiệp cấp II. Hình thức tuyển sinh là thi tuyển hoặc xét tuyển, cử tuyển để vào học các trường thuộc hệ trung cấp như: nông nghiệp, sư phạm, xây dựng, ngân hàng, lâm nghiệp... và cả một số trường ở phía Bắc như: Hà Nam Ninh, Hà Tây, Thái Bình cũng tuyển sinh tận Tây Nguyên. Mỗi khi có trường thông báo tuyển sinh, chúng tôi lại tiếp tục thông báo xuống các xã, thị trấn, sau đó tập hợp hồ sơ để đưa ra hội đồng tuyển sinh huyện duyệt.

Sau khi hội đồng duyệt xong, tôi làm danh sách trích ngang trình Chủ tịch UBND huyện ký rồi trực tiếp mang hồ sơ đến các trường ở thị xã Kon Tum hoặc nộp lên Ban Tuyển sinh tỉnh. Bấy giờ, mạng lưới giao thông trong tỉnh còn chưa thông suốt, từ thị trấn huyện Chư Păh đi thị xã Kon Tum phải 2 lần đón xe và chờ khá lâu. Mỗi lần đi và về mất 2 ngày. Ngoại trừ các trường tổ chức thi tuyển còn có thí sinh rớt, các trường xét tuyển hoặc nhận học sinh cử tuyển thì hầu như đều được vào học. Hình thức tuyển sinh này chỉ tồn tại khoảng 3-4 năm, sau đó đã giải thể.

Đầu năm 1986, tôi trở lại ngành Giáo dục cũng vừa lúc huyện yêu cầu thành lập một trường mang tính đặc thù là bồi dưỡng nghiệp vụ giáo dục. Vậy là, tôi được Chủ tịch UBND huyện Chư Păh bổ nhiệm hiệu trưởng cùng lúc với quyết định thành lập trường. Trường bấy giờ sử dụng chung cơ sở với Phòng Giáo dục. Bộ khung năm ấy gồm 5 người. Nhiệm vụ chủ yếu trong năm học là tổ chức 1 kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở huyện, 2 đợt kiểm tra toàn diện các nhà trường trong huyện và mùa hè thì lên tỉnh tiếp thu chuyên đề để về truyền đạt lại cho giáo viên toàn huyện trong đợt học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chính trị hè.

Trong các đợt kiểm tra trường, thường là điều thêm một số hiệu trưởng, hiệu phó và giáo viên giỏi chuyên môn để thành lập đoàn. Còn nhớ những năm ấy, đời sống của giáo viên còn nhiều khó khăn. Chúng tôi di chuyển đến các trường bằng xe đạp. Xe nào cũng buộc phía sau lỉnh kỉnh nào gạo, chăn màn bởi nhiều trường cách xa trung tâm huyện 60-70 km như các xã phía Tây: Ia O, Ia Chía, Ia Dơk, Ia Krêl… đường giao thông rất khó khăn, đi và về phải mất vài ngày. Các xã phía Đông Bắc như: Ia Khươl, Ia Phí, Ia Mơ Nông, Hòa Phú… thì phải đi ngược ra thị xã Pleiku rồi vòng lên cũng đạp xe mất cả buổi. Chỉ có các trường gần như Trường Phổ thông cơ sở Nông trường Ia Grai, Phổ thông cơ sở Ia Dêr, Ia Pếch, Ia Hrung mới có thể đi về trong ngày.

Những năm ấy, tuy đồng lương của giáo viên còn thấp và chưa có các chế độ đứng lớp, chế độ thâm niên như bây giờ, song hầu hết giáo viên buộc phải nghiêm túc thực hiện quy định của ngành về soạn giáo án, sử dụng đồ dùng dạy học khi lên lớp và đều có các loại sổ sách bắt buộc như sổ tích lũy kinh nghiệm, sổ dự giờ thăm lớp, sổ chủ nhiệm... Mỗi khi xuống trường, tôi quán triệt các thành viên trong đoàn kiểm tra cần quan tâm đến chất lượng tiết dạy trên lớp của giáo viên là chính, còn thì phiên phiến việc kiểm tra sổ sách, giáo án… bởi các thầy cô bám trường, bám lớp để dạy học trong khi đời sống quá khó khăn đã là thành tích tốt rồi.

Đi coi thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng vất vả không kém. Tôi vẫn còn nhớ lần làm nhiệm vụ ở Hội đồng thi huyện Chư Prông. Cả đoàn đi mấy chặng xe đến nơi thì đã đói rã người. Nghiệt nhất là đoạn đường từ thị trấn huyện ra thị xã Pleiku và từ Nông trường chè Bàu Cạn vào thị trấn huyện Chư Prông còn là đường đất nên sau khi xuống xe đò thì quần áo, đầu tóc các thành viên trong đoàn đều nhuộm một màu bụi đỏ bazan.

Mấy năm sau do hoàn cảnh gia đình nên tôi xin chuyển công tác xuống Trường Phổ thông cơ sở Ia Dêr. Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ giáo dục cũng giải thể. Thời gian sau, huyện thành lập Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoạt động cho đến bây giờ.

Có thể bạn quan tâm

Thầy tôi dạy ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Thầy tôi dạy ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Tết là dịp để giáo viên dạy học sinh biết nhiều điều hay mà sách vở nhà trường không nhắc tới. Trong đó có các tục lệ ngày tết, ý nghĩa và cách chế biến những món ăn đặc trưng, cách bày trí mâm ngũ quả...
Hội thi vòng xoang Trường Tiểu học và THCS Nay Der tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể giáo viên, học sinh dịp Tết đến, Xuân về. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa: Sôi nổi hội thi vòng xoang trong trường học

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tiếng cồng chiêng lại ngân vang trong các trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai). Những em học sinh mầm non đến tiểu học, THCS thường ngày vốn nhút nhát bỗng trở thành những vũ công thực sự trong điệu xoang uyển chuyển, nhịp nhàng.
Lớp học đặc biệt ở Hà Ra

Lớp học đặc biệt ở Hà Ra

(GLO)- Thời gian qua, Công an xã Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) tiến hành mở “lớp học tình thương” nhằm xóa mù chữ trong cộng đồng. Việc làm ý nghĩa này góp phần tô đẹp hình ảnh người chiến sĩ Công an hết lòng vì người dân.
Sự học đã khác

Sự học đã khác

Học chủ động, học suốt đời, tự học… là những khái niệm thường thấy trong giáo dục hiện nay. Điều đó có nghĩa việc học không đóng khung ở trường lớp, trong khoảng thời gian nhất định, với những mệnh lệnh hành chính.
Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) phối hợp cùng đơn vị kết nghĩa Kho Kỹ thuật K54 tổ chức gian hàng 0 đồng và cắt tóc miễn phí cho học sinh. Ảnh: Vũ Chi

Mang Xuân yêu thương về các trường mầm non ở vùng khó khăn

(GLO)- Với mong muốn trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội vui Xuân, đón Tết, nhiều hoạt động, chương trình được tổ chức tại các trường mầm non ở vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai; qua đó dành tặng trẻ em những món quà mang đậm hương vị Tết, ấm áp tình thân.
'Giấy phép con' cho nghề dạy học?

'Giấy phép con' cho nghề dạy học?

Nhà giáo trên cả nước chưa kịp mừng với việc nhiều chứng chỉ khi tuyển dụng, xét thăng hạng, nâng lương... đã được bãi bỏ, thì mới đây khi xây dựng luật Nhà giáo, Bộ GD-ĐT lại dự kiến đưa vào quy định nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp.