Đã có 4/11 nước Đông Nam Á ghi nhận bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 20-8, Bộ Y tế Indonesia phát đi thông báo ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này. Như vậy đến nay khu vực Đông Nam Á đã có 4/11 nước ghi nhận bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.
WHO xem xét khả năng đột biến của virus đậu mùa khỉ, các nghiên cứu đang được tiến hành. Ảnh: Suckhoedoisong.
WHO xem xét khả năng đột biến của virus đậu mùa khỉ, các nghiên cứu đang được tiến hành. Ảnh: Suckhoedoisong.
Tháng trước, Singapore cũng đã thông báo ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại đảo quốc này và tính đến ngày 5-8, Đảo quốc Sư Tử đã có 15 trường hợp mắc bệnh này. Cũng tại khu vực Đông Nam Á, Philippines và Thái Lan cũng đã xác nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ. 
Liên quan dịch bệnh, ngày 23-7 vừa qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ. Đây là cấp độ cảnh báo cao nhất của WHO đối với một đợt bùng phát dịch bệnh.
Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với hơn 40.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ hạn chế, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh này bùng phát thành đại dịch.
Cách đây hơn 2 tuần, tại Pháp cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bệnh đầu mùa khỉ lây từ người sang chó. Trước diễn biến mới này, các chuyên gia về đậu mùa khi của WHO quan ngại vi rút đậu mùa khỉ có thể lây lan sang môi trường trung gian, đặc biệt là động vật có vú nhỏ xung quanh nhà ở như chuột và  và có thể biến chủng nếu gặp môi trường thuận lợi.
        Trần Đức (tổng hợp)
 

 

Có thể bạn quan tâm

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

null