Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy vỡ mộng quay lại điện Élyseés

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bất ngờ đã xảy ra ở vòng 1 cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu tại Pháp khi ông Sarkozy bị loại trong khi cựu Thủ tướng Fillon vượt lên dẫn đầu.

Kết quả bất ngờ

Cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung dung tại Pháp ngày 20-11 mang lại kết quả bất ngờ: ứng cử viên Francois Fillon giành được hơn 44% số phiếu bầu, dẫn đầu cuộc bầu cử, bỏ xa người đứng thứ 2 là Alain Juppé với 28,1% và người đứng thứ 3 là cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy với 21,1%.

 

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Với kết quả này, hai ông Francois Fillon và Alain Juppé sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử vòng 2 được tổ chức vào ngày 27-11 tới để chọn ra ứng cử viên đại diện cho cánh hữu đua tranh chức Tổng thống Pháp 2017.

Đây được xem là kịch bản nằm ngoài dự đoán của rất nhiều nhà phân tích và giới thăm dò dư luận bởi trước khi cuộc bầu cử diễn ra, mặc dù đã tính đến sự thăng tiến rất nhanh của ông Francois Fillon trong 2 tuần qua nhưng nhiều người vẫn dự đoán một kết quả sít sao giữa bộ ba Fillon-Juppé-Sarkozy.

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu tại 10.228 điểm bỏ phiếu trên toàn bộ lãnh thổ Pháp cho thấy ông Fillon đã chiến thắng vang dội trong khi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị loại ngay từ vòng 1 và chấm dứt hy vọng tái tranh cử Tổng thống Pháp vào năm sau.

Với nhiều người, đây cũng có thể coi là sự chấm dứt cho sự nghiệp chính trị của ông Sarkozy bởi việc bị chính các cử tri cánh hữu loại bỏ ngay trong cuộc bầu cử nội bộ cho thấy cử tri Pháp đã quá thất vọng với ông Sarkozy sau nhiệm kỳ Tổng thống 2007-2012 và không muốn chứng kiến ông quay lại chính trường.

Tuy nhiên, với các cử tri Pháp vốn là đảng viên hay cảm tình viên của các đảng cánh hữu và các đảng trung dung, việc ông Sarkozy bị loại giờ đây đã không còn là tín hiệu chính trị đáng chú ý nhất mà cuộc bầu cử sơ bộ này mang lại.

Thành công của cánh hữu

Với gần 4 triệu cử tri đi bỏ phiếu, tức chiếm khoảng 9% cử tri trong độ tuổi bầu cử của nước Pháp, cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của cánh hữu được xem là một cuộc bầu cử thành công bởi cũng trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả năm 2011, chỉ có hơn 2,8 triệu cử tri đi bầu.

Điều này cho thấy, bất chấp sự thất vọng đối với chính trường Pháp và với chính sự mất đoàn kết nội bộ bên phía cánh hữu sau thất bại năm 2012, các cử tri Pháp vẫn rất quan tâm đến cuộc bầu cử sơ bộ lần này.

Nguyên nhân, ngoài hiệu ứng truyền thông có được sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, có thể đến từ tính chất của cuộc bầu cử này bởi với sự suy yếu nghiêm trọng hiện nay của cánh tả, cánh hữu được xem là có cơ hội lớn tiếp nhận quyền lực vào năm 2017 và khi đó, cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu được xem như là gián tiếp bầu một Tổng thống khác cho nước Pháp vào mùa Hè sang năm.

Dưới góc nhìn đó, cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu của Pháp là một thông điệp mạnh gửi đến cánh tả cầm quyền rằng cử tri Pháp đang quan tâm đến việc cần phải thay đổi phương cách lãnh đạo và một ứng cử viên đến từ cánh hữu có thể sẽ là lựa chọn của họ.

Vì sao ứng cử viên Fillon làm nên bất ngờ?

Điều cần tìm hiểu kỹ hiện nay, đối với cả cánh hữu lẫn cánh tả, là tại sao ông Francois Fillon có thể thăng tiến mạnh mẽ đến thế chỉ trong vòng 3 tuần?

Trong số 3 ứng cử viên hàng đầu, ông Fillon, cựu Thủ tướng trong chính quyền ông Nicolas Sarkozy, được xem là người đại diện cho cánh hữu truyền thống, theo đuổi một chính sách kinh tế tương đối tự do, nhưng mang nặng các tư tưởng công giáo và các vấn đề thuộc liên quan đến bản sắc quốc gia.

Điều này trái ngược với ông Sarkozy, người muốn dùng các lời lẽ cứng rắn mang màu sắc cực hữu để lôi kéo cử tri của Mặt trận quốc gia và ông Alain Juppé, một nhân vật ôn hoà muốn lôi kéo cử tri trung dung và các cử tri thất vọng của cánh tả.

Dựa trên các phân tích đó, việc ông Fillon chiến thắng với cách biệt lớn có thể mang lại các chỉ dấu quan trọng về các ưu tiên của cử tri Pháp trong mùa bầu cử.

Tuy nhiên, trước mắt thì thắng lợi với cách biệt lớn của ông Francois Fillon đặt ra một vấn đề khác cho cánh hữu: liệu có nên thuyết phục ông Alain Juppé ngay lập tức rút lui để tạo mọi thuận lợi cho ông Fillon?

Trong số các ứng cử viên thất bại ở vòng 1, các ứng cử viên Bruno Le Maire và nhất là ông Nicolas Sarkozy đã tuyên bố sẽ ủng hộ ông Fillon ở vòng 2, trong khi ông Alain Juppé chỉ nhận được sự ủng hộ của Nathalie Koziuscko Morizet, người dành được khoảng 2,6% phiếu. Alain Juppé đã tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử nhưng thời gian 1 tuần có lẽ khó có thể lấp đầy khoảng cách được tính toán là chênh lệch khoảng 550.000-600.000 phiếu giữa ứng cử viên này với Francois Fillon.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.