Công bằng thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đó là yêu cầu mà dư luận, người dân và doanh nghiệp đặt ra khi ngành thuế đẩy mạnh phạt, cưỡng chế đặc biệt là hoãn xuất cảnh với lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế.

Gần đây, ngành thuế liên tục công khai tên các lãnh đạo các doanh nghiệp nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh. Thậm chí, có đơn vị nợ chưa tới 1 triệu đồng, người đại diện ra đến sân bay vẫn phải quay lại như thường. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng mới yêu cầu tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp (DN) nợ thuế bị cưỡng chế. Nghĩa là thời gian tới sẽ còn nhiều người rơi vào tình trạng này bởi khó khăn kéo dài mấy năm trời nên số đơn vị nợ thuế quá hạn đã tăng mạnh.

Về cơ bản, dư luận đồng tình các biện pháp vừa nêu, bởi nợ 1 triệu, 1 tỉ hay 100 tỉ đều là nợ, nghĩa vụ thuế quan trọng nhất là sự công bằng, không phân biệt nợ nhiều nợ ít.

Nhưng cũng chính vì thế, người dân, DN cũng đòi hỏi sự công bằng trong trường hợp cơ quan quản lý chậm hoàn thuế cho họ. Bởi trên thực tế, đang có sự thiếu công bằng trong nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến thuế. Đơn cử DN nợ thuế thì bị tính lãi, cưỡng chế bằng cách bêu tên, ngừng sử dụng hóa đơn, hoãn xuất cảnh... thì chiều ngược lại, cơ quan quản lý hiếm, thậm chí rất hiếm khi phải chịu bất cứ hình thức xử phạt nào khi chậm hoàn thuế cho cá nhân, DN. Trong khi theo quy định hiện hành, nếu quá thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế mà việc chậm hoàn trả do lỗi của cơ quan quản lý thuế thì ngoài số tiền thuế phải hoàn trả, cơ quan quản lý thuế còn phải trả tiền lãi với mức 0,03%/ngày tính trên số tiền phải hoàn trả và số ngày chậm hoàn thuế.

Thế nhưng, bao năm qua, dù rất nhiều DN bị găm tiền hoàn thuế vì đủ các lý do thì hầu như chưa thấy đơn vị nào được trả lãi suất, chưa cơ quan thuế nào chịu phạt. Nên nhớ, việc bị găm tiền hoàn thuế vẫn, đã và đang khiến nhiều công ty rơi vào khó khăn, ngưng hoạt động, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Vấn đề này đã được nói nhiều lần, các kiến nghị đề xuất cơ quan thuế phải trả lãi chậm hoàn thuế cũng không ít thế nhưng luôn rơi vào im lặng. DN, cá nhân dù ấm ức, bức xúc nhưng trong tư thế nắm đằng lưỡi nên hoàn được thuế là mừng lắm rồi, không dám nghĩ tới lãi lờ hay công bằng.

Nhưng nếu cứ duy trì tình trạng thiếu công bằng, thiếu sòng phẳng như thế này không chỉ thiệt thòi các đối tượng nộp thuế, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nói chung mà còn khiến các cơ quan thuế không có động lực để cải cách, nâng cao năng lực, nghĩa vụ, trách nhiệm trong thực thi công tác quản lý thuế.

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều DN trong ngành cao su, gỗ, thủy sản vẫn chưa được hoàn thuế dù kiến nghị cả năm, thậm chí 2 - 3 năm. Có đơn vị đã tạm ngưng hoạt động, có đơn vị hồ sơ trước chưa đi, hồ sơ sau không được xét... Vậy nên ngành thuế đẩy mạnh hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện lãnh đạo DN nợ thuế thì cũng cần đẩy mạnh hoàn thuế cũng như áp dụng trả lãi, xử lý những đơn vị chậm hoàn trả tiền thuế cho cộng đồng DN. Thế mới công bằng và sòng phẳng trong nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến thuế.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.
Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.