Còn đó nỗi lo bánh kẹo kém chất lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhà chị bạn tôi ở xã Ia Vê (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Chị kể, mỗi lần các con thích ăn bánh kẹo, chị thường đưa tới cửa hàng tạp hóa để chọn mua. Dù hầu hết các cửa hàng đều bán bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng nhưng chị vẫn lấn cấn chuyện hàng giả, hàng kém chất lượng. Mục đích đi mua hàng cùng con là để tránh các loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng; đồng thời hướng dẫn cho con cách nhận biết, lựa chọn hàng hóa.

Không chỉ riêng người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa lo ngại bánh kẹo kém chất lượng mà đây cũng là tâm lý chung của người dân trong tỉnh. Tại TP. Pleiku, nhiều người bạn và hàng xóm của tôi cũng kiểm soát rất chặt chẽ việc mua bánh kẹo, trái cây cho các con.

Theo giải thích của mọi người, hiện nay, nhiều loại bánh kẹo được bán theo ký tràn lan trên mạng xã hội, tại một số cửa hàng, chợ dân sinh. Điều này vô hình trung khiến người mua không yên tâm vì không rõ được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng và hạn sử dụng. Bên cạnh đó, không thể loại trừ trường hợp người bán vì hám lợi trước mắt mà có thể nhập về những mặt hàng kém chất lượng với giá rẻ rồi trộn vào bánh kẹo có chất lượng bán nhằm kiếm lời.

Trên thực tế, tâm lý lo ngại mua phải bánh kẹo kém chất lượng, không rõ nguồn gốc của người tiêu dùng là có căn cứ. Trong quý I-2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã xử lý hành chính 76 vụ việc. Trong số này, có 11 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, bị phạt 97 triệu đồng, tịch thu 360 kg hạt trân châu, 110 kg táo khô, 3.491 cái bánh, 1.520 viên kẹo, 45 chai rượu ST Remy nhập lậu; buộc tiêu hủy 612 kg thực phẩm tươi sống các loại… Các vụ vi phạm chủ yếu là bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo các chuyên gia, các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có nhiều phẩm màu sẽ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, các loại trái cây khô, các loại mứt bán theo ký, muốn để được lâu thường sử dụng các chất phụ gia thực phẩm như đường hóa học, phẩm màu, chống mốc. Khi ăn nhiều bánh kẹo có chứa phụ gia không đảm bảo có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc hoặc về lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do đó, ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó có mặt hàng bánh kẹo. Bên cạnh đó, người tiêu dùng khi mua cũng cần lựa chọn tại những địa chỉ uy tín và tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì, nhãn mác để tránh mua phải bánh kẹo không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 15-8.

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

(GLO)- “Thời bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm những việc này/việc kia, đã thế này/thế khác rồi đấy!”. Có lẽ câu nói này khá quen thuộc, bởi nó được nhiều ông bố, bà mẹ nhắc đi nhắc lại thường xuyên với con cái. Nhiều người dường như rất thích lấy cuộc đời mình ra để làm “tiêu chuẩn” trong việc dạy dỗ con, mà quên mất một điều rằng, giữa các thế hệ luôn có một khoảng cách.

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

(GLO)- Ngày 25-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức truyền thông pháp luật về phòng-chống tảo hôn, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 85 hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số có con gái từ 8-16 tuổi tại xã Đak Krong.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 9 đến 11-7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và chia sẻ”. Chương trình gồm hoạt động biểu dương tại Hà Nội và “Ngày hội gia đình” dành cho mẹ và con tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

(GLO)- Với chủ đề của năm 2023 "Người cao tuổi được chú trọng chăm lo và phát huy vai trò", Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác này, tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.
Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Tôn vinh mẹ đỡ đầu

Tôn vinh mẹ đỡ đầu

(GLO)- Một người mẹ đỡ đầu từng nói, trái tim người mẹ giống như chiếc la bàn, có thể “tìm thấy” nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi qua ánh mắt. Đó cũng là lý do mà dù không phải máu mủ ruột rà, nhiều phụ nữ đã đón trẻ mồ côi vào lòng, cho con mái ấm cùng tình thương yêu vô điều kiện.