Clinton có thể vượt kỷ lục phiếu phổ thông trong lịch sử Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nữ ứng viên của đảng Dân chủ hiện tại giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhiều tổng thống trong lịch sử bầu cử Mỹ, trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.
 

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Brooklyn Navy Yard, New York, Mỹ ngày 7-6-2016.
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Brooklyn Navy Yard, New York, Mỹ ngày 7-6-2016.

Theo International Business Times, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton giành được ít nhất 65.527.625 phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử 2016, chỉ đứng sau Barack Obama, người đạt số phiếu kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ (với 65,9 triệu phiếu trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012).

Con số 2,6 triệu phiếu mà bà dẫn trước ông Trump tương đương với hơn 2% tổng số phiếu phổ thông, gần giống với kết quả tổng hợp thăm dò vài ngày trước cuộc bầu cử.

Nữ ứng viên đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ lập kỷ lục mới về số phiếu phổ thông bởi bà chỉ còn kém ông Obama chưa tới 400.000 phiếu trong khi quá trình kiểm phiếu ở nhiều bang, trong đó có Florida, California, Washington và New York, vẫn chưa hoàn tất. Những lá phiếu phổ thông ủng hộ gia tăng có thể sẽ khiến bà Hillary Clinton phải suy nghĩ lại.

Hiện bà Jill Stein, ứng viên đảng Xanh, đã nộp đơn khiếu nại lên các tòa án bang yêu cầu kiểm phiếu lại tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, trong một nỗ lực nhằm đánh giá liệu các máy móc và hệ thống bỏ phiếu có bị hack và liệu kết quả bầu cử có bị gian lận.

Ngay sau ngày bầu cử 8-11, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại, chúc mừng chiến thắng của đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 232 của nữ đối thủ. Việc một đại cử tri Cộng hòa rút cam kết ủng hộ tổng thống đắc cử cũng được cho là không ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc. Trong lịch sử bầu cử Mỹ, đại cử tri “bất trung” chưa bao giờ lật ngược được kết quả bầu tổng thống.

Theo zing

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.