Chuyện trái sầu riêng…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.

Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.

Khi đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh ông muốn thông qua câu chuyện trái sầu riêng để nhìn lại toàn bộ chuỗi ngành hàng, để hình dung lại lợi thế và thách thức, xem còn gì chưa thông suốt. Bởi ông không muốn cả ngành hàng sầu riêng đi vào vết xe đổ của trái vú sữa Lò Rèn, từng có thời kỳ huy hoàng những năm đầu xuất khẩu, sau dần vắng bóng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh“muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.

Tròn một năm sau, chỉ cách đây ít ngày, một hội nghị tìm giải pháp phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng lại được tổ chức. Buồn thay, nhiều nhức nhốiđang diễn ra đã làm đau lòng những người tâm huyết với sầu riêng. Tình trạng tranh mua, tranh bán, bỏ cọc, hủy kèo, gian lận mã số vùng trồng, vi phạm kiểm dịch thực vật, thậm chí cắt trái non để hưởng giá bán cao… vẫn còn xảy ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín của ngành hàng sầu riêng.

Giám đốc của một hợp tác xã trồng sầu riêng ở Đắk Lắk chia sẻ họ gặp tình trạng thương lái đến mua sầu riêng mà không quan tâm đến mã số vùng trồng. Một nông dân khác cũng nói vườn của họ chưa được cấp mã số vùng trồng nhưng vẫn được thương lái đến mua đem đi xuất khẩu. Mức lợi nhuận cao khiến cả người đang làm cò đất cũng rẽ sang buôn sầu riêng, gạ gẫm nông dân bỏ cọc, hủy giao kèo.

Tất cả hệ quả này là do quản lý còn lỏng lẻo, chế tài chưa đủ mạnh, liên kết chuỗi còn rời rạc. Quan trọng nhất là ý thức của nhiều người trong các mắt xích còn rất mơ hồ, chưa nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của mình trong chuỗi liên kết đó. Quan trọng nhất là tinh thần đoàn kết chưa có, nhận thức về việc phát triển bền vững ngành hàng chưa cao.

Bộ NN&PTNT cho biết đang làm việc với Bộ Tư pháp, xin phép Chính phủ cho phép xây dựng thêm hai nghị định: Nghị định về hướng dẫn cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói và nghị định về chế tài, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Bộ cũng giao Cục Trồng trọt xây dựng tiêu chuẩn về sản xuất, trước tiên áp dụng cho trái sầu riêng, sau đó là các loại trái cây khác để đảm bảo đủ ngày, đủ độ chín mới được thu hoạch.

Đây là giải pháp đúng và cần thiết lúc này nhưng cần được thực hiện thật nhanh, quyết liệt. Sầu riêng là mặt hàng lợi thế, chiến lược của Việt Nam. Nếu làm chuẩn chỉnh, con số 2-3 tỉ USD xuất khẩu mỗi năm chắc hẳn không xa. Quan trọng hơn, chúng ta sẽ có một thương hiệu để bạn bè quốc tế nhớ đến mỗi lần nhắc đến Việt Nam.

Link bài gốc: https://plo.vn/chuyen-trai-sau-rieng-post753073.html

Có thể bạn quan tâm

An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Gần 40 năm qua kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó có việc bảo đảm nhân quyền góp phần ổn định và phát triển bền vững đất nước. Việt Nam cũng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và luôn được đánh giá là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc về việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam.
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.