Chuyện chấn động ở hoàng gia Jordan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quân đội Jordan hôm qua yêu cầu em trai cùng cha khác mẹ của Quốc vương Abdullah, cựu thái tử Hamzah bin Hussein, chấm dứt hành động gây bất ổn sau khi có tin ông bị “quản thúc tại gia” vì âm mưu lật đổ nhà vua.

Ông Hamzah bin Hussein - Ảnh: Reuters
Ông Hamzah bin Hussein - Ảnh: Reuters


Trong thông báo, quân đội cho biết đã đưa ra lệnh cảnh báo đối với cựu thái tử Hamzah và đây là một phần của cuộc điều tra an ninh đang diễn ra, trong đó một cựu bộ trưởng, một thành viên của hoàng gia và một số người khác đã bị giam giữ, theo AFP. Tổng tham mưu trưởng Jordan, tướng Yousef Huneiti bác bỏ thông tin ông Hamzah đã bị bắt. “Tuy nhiên, ông Hamzah đã được yêu cầu chấm dứt những hoạt động có thể đe dọa sự ổn định và nền an ninh của Jordan”, ông Huneiti nói.
 


Ông Hamzah là con trai của cố Quốc vương Hussein và phu nhân người Mỹ là hoàng hậu Noor. Quốc vương Abdullah phong em trai cùng cha khác mẹ Hamzah làm thái tử hồi năm 1999 theo di nguyện của vua cha quá cố, nhưng đến năm 2004 tước bỏ tước vị của ông Hamzah để trao cho con trai cả của nhà vua là Hussein bin Abdullah.

Theo Reuters, nhà chức trách ngày càng trở nên lo ngại về việc ông Hamzah tăng cường xây dựng mối quan hệ với những nhân vật bất mãn trong các bộ tộc có thế lực. Những người này, được gọi là Herak, trong những tuần gần đây đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19 và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Cảnh sát đã trấn áp một số cuộc biểu tình và bắt giữ hàng chục người.

Hôm qua, trên Twitter, hoàng hậu Noor gọi những cáo buộc chống lại ông Hamzah là “sự vu khống độc ác” và cầu mong con trai bà được an toàn.


Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Hamzah xuất hiện trong một video, nói rằng ông đang bị quản thúc tại gia và lên án chế độ cầm quyền tham nhũng. Ông Hamzah cho biết thêm một số bạn bè của ông đã bị bắt, đường dây internet và điện thoại của ông cũng bị cắt. Tờ The Washington Post (Mỹ) đưa tin nhà chức bắt giữ cựu thái tử và khoảng 20 người khác trong cuộc điều tra về cáo buộc ông âm mưu lật đổ nhà vua.

Reuters dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao giấu tên ở Trung Đông cho biết: “Các quan chức hoàng gia Jordan mô tả đó là một âm mưu tinh vi”. Còn một cựu quan chức Mỹ nắm rõ tình hình Jordan cho Reuters biết những người dính líu đến âm mưu lật đổ Quốc vương Abdullah đang lên kế hoạch kích động biểu tình chống chính quyền như “một cuộc nổi dậy của quần chúng”. “Jordan sẽ điều tra xem liệu có nước ngoài tham gia âm mưu hay không”, cựu quan chức Mỹ nói.

Những vụ bắt giữ quan chức hàng đầu và thành viên hoàng gia rất hiếm khi xảy ra ở Jordan, vương quốc vốn được xem là có tình hình chính trị ổn định nhất trong khu vực. Kể từ khi lên ngôi vào năm 1999, Quốc vương Abdullah đã thành công trong việc mang lại sự ổn định chính trị cho đất nước và trở thành một nhà lãnh đạo Ả Rập nổi bật có sức ảnh hưởng trong các diễn đàn, hội nghị của phương Tây.

Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain, Iraq, Kuwait, Li Băng, Ma Rốc, Mỹ và Qatar tuyên bố "hoàn toàn ủng hộ" Quốc vương Abdullah và mọi quyết định do ông thực hiện nhằm duy trì an ninh và ổn định, theo AFP.

 

Theo PHÚC DUY (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.