Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, bốc hơi 560 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà đầu tư toàn cầu vẫn còn đang run rẩy trước việc thị trường chứng khoán Trung Quốc tuột dốc, khiến giá trị chứng khoán nước này mất hơn 560 tỷ USD trong thời gian qua.
 

Nhà đầu tư chứng khoán tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Nhà đầu tư chứng khoán tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo tờ Bloomberg, với thiệt hại này, Trung Quốc trở thành thị trường có hoạt động tệ nhất tính từ giữa tháng 4 đến nay. Tuần qua là tuần thứ 5 liên tiếp chứng khoán Trung Quốc tuột dốc, trái với xu hướng tăng trên toàn cầu.

Dưới đây là 4 số liệu cho thấy tác động sâu sắc của lần lao dốc này đối với các nhà đầu tư tại đại lục.

Chỉ số chứng khoán ChiNext, được coi là một áp kế đo tâm lý nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc, đã giảm 9,7 % và về gần với mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015. Xu hướngbán tháo đã xóa sạch tất cả những gì còn sót lại từ đợt hồi phục sau sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 2015.

Trong khi đó, chỉ số kỹ thuật cho thấy chỉ số Shanghai Composite (chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc) đã tuột dốc quá sâu, quá nhanh. Chỉ số cường độ tương đối (RSI) hiện tại đang giảm xuống dưới mốc 30 (ngưỡng lỗ bán) và gần tới mức chưa từng xảy ra từ năm 2013. Các nhà theo dõi bảng số liệu vẫn đang chờ đợi chứng khoán phục hồi.

Chuẩn so sánh (chỉ số chứng khoán làm tham chiếu) của các cổ phiếu định giá bằng đồng nhân dân tệ đã giảm 6,9% trong tháng trước, trong khi cổ phiếu toàn cầu tăng 2,8%. Sự chênh lệch này đồng nghĩa với việc các chỉ số Thượng Hải đang trượt dài so với phần còn lại của thế giới kể từ năm 2014.

Chứng khoán Trung Quốc hiện chỉ chiếm chưa đầy 9% giá trị thị trường chứng khoán thế giới - mức nhỏ nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Hiện tổng giá trị chứng khoán toàn cầu đạt con số kỷ lục gần 73.000 tỷ USD.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.