Chủ tịch Phan Văn Mãi và cuộc livestream kỷ lục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có những thời điểm, có tới 172.000 lượt người xem buổi livestream của Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi tối qua. Một kỷ lục. Và theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, điều quan trọng từ buổi livestream này là Thành phố lắng nghe, biết được cảm xúc của người dân.

 

Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ buổi livestream của Chủ tịch Phan Văn Mãi (Nguồn: Sở TTTT TPHCM)
Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu từ buổi livestream của Chủ tịch Phan Văn Mãi (Nguồn: Sở TTTT TPHCM)


Những con số thống kê mà Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM ghi nhận từ buổi livestream vừa qua cực kỳ ấn tượng: Ngoài 172.000 lượt xem cùng một thời điểm trên các kênh truyền thông xã hội như YouTube, Facebook... thì còn có tới hơn 20.000 lượt chia sẻ, hơn 100.000 lượt bình luận, 60.000 lượt tương tác, và 200.000 lượt đăng ký các app an sinh.

Ấn tượng, vì sự quan tâm của người dân.

Ấn tượng vì buổi livestream thoả mãn được nhu cầu được hỏi, được nghe, được trả lời của dân. Lưu ý là ở cả 3 nhóm vấn đề: Thời điểm hết giãn cách; tiền, lương thực thực phẩm từ các gói hỗ trợ, các gói an sinh; vaccine... thì người lãnh đạo thành phố đều đã trả lời đúng vào câu hỏi, thẳng thắn, trực tiếp, không “chơi chữ”, cũng không đọc báo cáo.

Được nêu thắc mắc, được trả lời, được đối thoại, thật ra nằm trong 2 chữ “được biết” - một nhu cầu cực kỳ chính đáng của dân. Và cũng là yếu tố quan trọng nhất để đạt được sự đồng thuận từ dân, với mỗi chính sách.

Khi tâm tư tình cảm của dân đến một ngưỡng nào đó, chính quyền xét ra phải có trách nhiệm giải quyết vấn đề, và cả giải toả. Và các buổi livestream “Dân hỏi- Thành phố trả lời” có vẻ rất hữu hiệu để có thể đo đếm, lắng nghe, tương tác được với người dân, thậm chí chấp nhận có những điều khó nghe nhất.

Với 10 buổi “Dân hỏi- Thành phố trả lời”, cho đến trước buổi livestream kỷ lục hôm qua, các cuộc tương tác “chính quyền- nhân dân”, “lãnh đạo - người dân” đã thu hút được hơn 4,1 triệu lượt xem, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ thuốc men, thực phẩm từ người dân.

Nó vừa mạnh mẽ đưa ra một thông điệp về sự lắng nghe, chia sẻ với người dân, vừa là tiền đề để những chính sách ảnh hưởng đến số đông không xa rời thực tế.

Ông Phan Văn Mãi, trong chuyến thị sát đầu tiên sau khi được phê chuẩn chức danh Chủ tịch TP, đã xuống với dân với một cuốn sổ và một cây bút bi “10 ngàn 3 chiếc”, để ghi lại phản ánh của dân.

Còn hôm qua, có một chi tiết rất thú vị: Cuối buổi livestream, một người dân đã hỏi ông Phan Văn Mãi là “sẽ” tiếp tục lên sóng trực tuyến?! Và Chủ tịch đã trả lời, đại ý: Nhiều người sẽ cân nhắc có nên trả lời trực tuyến hay không, nhưng với ông thì Thành phố có trách nhiệm báo cáo với người dân những công việc đã làm, sẽ làm - để người dân giám sát.

Điều đó thật sự tốt cho cả người dân lẫn chính quyền.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chu-tich-phan-van-mai-va-cuoc-livestream-ky-luc-950563.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.