Chư Prông tổng kết mô hình sản xuất lúa nước vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 23-9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tổng kết mô hình sản xuất lúa nước vụ mùa theo quy trình làm đất, gieo sạ, sử dụng giống lúa ngắn ngày chất lượng cao tại làng Klă, xã Ia Mơr.
Lãnh đạo huyện Chư Prông và nông dân kiểm tra mô hình trồng lúa. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Lãnh đạo huyện Chư Prông và nông dân kiểm tra mô hình trồng lúa. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Mô hình được triển khai trên diện tích 10 ha, với sự tham gia của 18 hộ gia đình, giống lúa được chọn để thực hiện mô hình là Hương Thơm 1 (HT1). Tổng kinh phí thực hiện mô hình là 270 triệu đồng; trong đó, kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân là 242 triệu đồng. Qua 95 ngày gieo sạ, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất đạt trung bình 6-8 tấn/ha, tăng 5-6 tấn/ha so với cách làm truyền thống, sau khi trừ các chi phí người dân thu lãi 18-23 triệu đồng.
Được biết, đây là mô hình trồng lúa nước đầu tiên được triển khai tại xã Ia Mơr. Hiện nay, trên địa bàn xã Ia Mơr có hơn 300 ha đất trồng lúa, tuy nhiên người dân chưa áp dụng mô hình trồng lúa nước mà chỉ trồng lúa rẫy nên năng suất trung bình đạt 1-2 tấn/ha, dẫn đến cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Qua mô hình này, hi vọng người dân trên địa bàn xã sẽ áp dụng cách trồng lúa nước để phát huy được thế mạnh của địa phương.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

(GLO)- Xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) hiện có 4.242 ha cà phê. Thay vì sản xuất theo hướng nhỏ lẻ như trước đây, những năm qua, người dân từng bước tham gia các tổ liên kết, áp dụng quy trình canh tác bền vững theo tiêu chuẩn 4C và liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất để nâng giá trị cà phê.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

null