Chư Prông: Quan tâm công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, UBND huyện Chư Prông, Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, lãnh đạo huyện cũng tổ chức gặp gỡ và đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc trong dân.

Để làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức tiếp công dân theo đúng quy định. Đồng thời, xử lý kỷ luật những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức tiếp công dân và giải quyết các kiến nghị, phản ánh của công dân. Chính vì thế, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của huyện đã có những chuyển biến tích cực.

 

Các cán bộ Thanh tra huyện xem xét đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: V.H
Các cán bộ Thanh tra huyện xem xét đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: V.H

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tiếp 159 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh (giảm 43 lượt so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, tiếp công dân tại các phòng ban, đơn vị 29 lượt; tiếp tại các xã, thị trấn 130 lượt. Nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, vay mượn nhưng không trả, đe dọa đánh người… Sau các kỳ tiếp công dân, Chủ tịch UBND huyện ra thông báo giao cho các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thuộc thẩm quyền giải quyết các đơn thư kiến nghị, phản ánh. Cùng với đó, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lãnh đạo huyện Chư Prông đã tổ chức 8 buổi gặp gỡ và đối thoại với các tầng lớp nhân dân, kịp thời xử lý những kiến nghị của nhân dân.

Qua đó, niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương ngày càng được củng cố. Để công tác tiếp công dân đạt hiệu quả, UBND huyện cũng đã tiến hành 2 cuộc thanh tra về trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với 6 đơn vị. Qua đó đã ban hành kết luận thanh tra đối với Chủ tịch UBND 4 xã: Ia Băng, Ia Me, Ia Drăng, Ia O trong việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; yêu cầu kiểm điểm 4 công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ này nhưng xảy ra sai phạm.

Nói về công tác tiếp công dân tại địa phương, ông Phạm Ngọc Toàn-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông, cho biết: “Theo quy định, UBND thị trấn tổ chức tiếp công dân vào thứ năm hàng tuần. Tuy nhiên, vào các buổi làm việc trong ngày, nếu công dân đến phản ánh, kiến nghị, thị trấn vẫn tổ chức tiếp để kịp thời giải quyết những vướng mắc. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp 14 lượt công dân, đồng thời tiếp nhận 5 đơn khiếu nại, tố cáo; tỷ lệ giải quyết đạt 100%”.

Bên cạnh hoạt động tiếp công dân, từ đầu năm đến nay, huyện đã tiếp nhận 93 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị (giảm 23 đơn so với cùng kỳ năm 2017). Đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện là 12 đơn, còn lại thuộc thẩm quyền của cấp xã. Đến nay, huyện và các xã, thị trấn đã giải quyết xong 75/93 đơn, đạt 80,6%; số đơn thư còn lại vẫn trong thời hạn giải quyết. Qua công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, UBND huyện đã ban hành 1 quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Minh Đức ở xã Ia Boòng; quyết định công nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Ia Púch. Đồng thời, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với 1 công chức Địa chính-Xây dựng có sai phạm; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý trách nhiệm đối với 1 tập thể và 2 cá nhân có sai phạm; thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi 8.196 m2 đất cấp không đúng quy định.

Bên cạnh đó, để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm, công tác thanh tra cũng được huyện Chư Prông chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện đã tiến hành 4 cuộc thanh tra, trong đó đã kết thúc 2 cuộc. Qua công tác thanh tra, ngoài việc đề nghị kiểm điểm 4 công chức liên quan đến công tác tiếp công dân ở các xã thì Thanh tra huyện cũng đã phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý tài chính tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (xã Thăng Hưng). Thanh tra huyện đã đề nghị kiểm điểm 4 cá nhân và thu hồi số tiền sai phạm hơn 14 triệu đồng.

Ông Nguyễn Kiên Cường-Chánh Thanh tra huyện Chư Prông: “Hiện nay, chúng tôi đã kết thúc 1 cuộc thanh tra về tài chính ngân sách, chuẩn bị ra kết luận thanh tra. Thời gian tới, Thanh tra huyện sẽ tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND huyện xử lý nghiêm đối với các địa phương, đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Vĩnh Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

(GLO)- Ngày 6-6, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức sơ kết 3 tháng thực hiện Phương án số 01/PA-BCA-C01 về tổ chức công tác điều tra hình sự, đấu tranh phòng-chống tội phạm ở Công an địa phương và tổng kết các kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đầy trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp vào chiều 2-6.

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280

Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sáng 2-6, tại TP. Pleiku, Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) với sự tham dự của 80 đại biểu. Đồng chí Thiếu tướng Võ Văn Hưng-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 dự và chỉ đạo đại hội.

Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

Đảng ủy Quân đoàn 34 phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách

(GLO)- Sáng 30-5, Đảng ủy Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định số 177/2024/NĐ-CP, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP, Thông tư số 19/2025/TT-BQP, Hướng dẫn số 1787/HD-BQP, Công văn số 1814/BNV-TCBC và Công văn số 1678/CT-CSXH.

null