Chư Pah quan tâm chăm sóc người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chư Pah luôn làm tốt công tác chăm sóc người có công.

Dù mang trong người nhiều vết thương chiến tranh, nhưng nhờ có Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm và sự nỗ lực của bản thân, gia đình nữ bệnh binh Rơ Châm Đơl (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông) đã có cuộc sống đủ đầy. “Mình vui lắm, huyện vừa hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để làm lại căn nhà”-bà Đơl nói. Cùng chung niềm vui, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (98 tuổi, thôn Ia Lâm, thị trấn Ia Ly) cho hay: “Dù hai con mẹ đã hy sinh nhưng lâu nay vẫn còn có chính quyền, các đoàn thể phụng dưỡng, thăm, tặng quà, mẹ phấn khởi lắm!”.

 

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (ngoài cùng bên phải).                                Ảnh. Đ.Y
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (ngoài cùng bên phải). Ảnh. Đ.Y

Ngoài được hưởng đầy đủ chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, hiện nay, 1.027 đối tượng chính sách ở huyện Chư Pah còn thường xuyên được chính quyền địa phương quan tâm, chăm sóc. Để làm tốt các chế độ, chính sách và quan tâm đến đời sống của các đối tượng người có công, những năm qua, huyện Chư Pah đã đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Pah đã thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Lao động-Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ ưu đãi cho học sinh, sinh viên là con người có công với cách mạng trong học kỳ II, năm học 2016-2017, với số tiền trên 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát và tiến hành cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người có công đảm bảo chính xác, kịp thời.

Hàng năm, huyện Chư Pah luôn thực hiện tốt chế độ điều dưỡng, cấp trang-thiết bị cho đối tượng người có công. Năm 2016, huyện lập danh sách đề nghị thực hiện chế độ điều dưỡng cho 300 người có công, trong đó hơn 100 người đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công. Vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), ngoài việc rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước và đảm bảo chuyển quà đúng, đủ, kịp thời, huyện và các xã, thị trấn còn tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, động viên các thương-bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn; đồng thời giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình liệt sĩ, thương-bệnh binh.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah cho biết: Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), huyện Chư Pah đang phấn đấu hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà ở cho 76 gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch tỉnh giao. Đồng thời, huyện bố trí ngân sách và huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện việc chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Huyện cũng sẽ tổ chức 15 đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu với mức là 1 triệu đồng/suất. “Để các hoạt động chăm sóc người có công được triển khai thường xuyên, sâu rộng, ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành thì rất cần sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp nguồn lực để tạo kinh phí thăm hỏi, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực tiếp tục phấn đấu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”- bà Tuyến nhấn mạnh.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.